M
16:01 | 06/11/2019

Công đoàn Giáo dục Việt Nam hoạt động hướng mạnh về cơ sở

Thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Khối thi đua 11 công đoàn ngành trung ương, vừa qua, Khối thi đua đã tổ chức đoàn khảo sát tại Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

cong doan giao duc viet nam hoat dong huong manh ve co so Ngành Giáo dục Hà Nội trao hỗ trợ cho ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước
cong doan giao duc viet nam hoat dong huong manh ve co so Hỗ trợ xây dựng nhà công vụ trường Tiểu học Quảng Hợp
cong doan giao duc viet nam hoat dong huong manh ve co so Thăm hỏi gia đình nữ giáo viên tử vong do tai nạn giao thông tại hầm Kim Liên

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã báo cáo về tình hình tổ chức và hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm 2019. Báo cáo tập trung vào 8 điểm nổi bật, 4 điểm khó khăn, 9 phương hướng trong thời gian tới và kiến nghị đối với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Khối thi đua 11 ngành Trung ương.

cong doan giao duc viet nam hoat dong huong manh ve co so
Đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu tại buổi khảo sát.

Đồng chí Vũ Minh Đức Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và đại diện các Ban đã bổ sung nhấn mạnh những mặt mạnh, đổi mới, đột phá mang lại lợi tích thiết thực cho công đoàn cơ sở, nhất là các trường ở vùng khó khăn và giải pháp khắc phục những mặt tồn tại trong thời gian tới. Kết quả năm 2019, các hoạt động do Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có sức lan tỏa trong hệ thống công đoàn giáo dục các cấp cũng như trong xã hội.

Đoàn đã trao đổi 4 nội dung về kinh nghiệm của công đoàn giáo dục như: Xây dựng nhà công vụ cho cán bộ ngành Giáo dục tại các địa phương; xây dựng và triển khai Quỹ xã hội từ thiện; kinh nghiệm tổ chức tư vấn pháp luật; tổ chức và quy hoạch cán bộ công đoàn.

Kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Phạm Thanh Bình – Uỷ viên ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, thay mặt đoàn khảo sát đã ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm 2019 hiệu quả, thiết thực hướng về cở sở với nhiều sáng tạo để đồng hành thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước của Bộ Giáo dục Đào tạo, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành giáo dục.

cong doan giao duc viet nam hoat dong huong manh ve co so
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình đánh giá cao hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm 2019.

Các mô hình đặc thù của công đoàn ngành Giáo dục được triển khai tốt mô hình, phong trào, chương trình như: “trường học Hạnh phúc” “Thầy cô thay đổi” “Chương trình đồng hành cùng nhà giáo”, nhiều hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành là nâng cao năng lực sư phạm và đạo đức nhà giáo. Công đoàn ngành Giáo Dục làm tốt công tác chăm lo đoàn viên, nhất vùng khó khăn, thông qua hoạt động Tết Sum Vầy, xây dựng nhà công vụ..; Làm tốt công tác đại diện thông qua các hoạt động tham gia trực tiếp vào hai Luật: Luật Lao động, Luật Giáo dục Đào tạo sửa đổi, tổ chức hoạt động của Tổ tư vấn pháp luật...

Để đạt được kết quả trên hai kinh nghiệm được chia sẻ là hoạt động truyền thông đa dạng, kịp thời gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành; công tác thi đua là đòn bẩy thông qua vinh danh tại Chương trình “ Nhà giáo của Năm” để thi đua học tốt, dạy tốt với chủ đề “Dân chủ, Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm” qua đó nâng cao trình độ cán bộ làm công tác công đoàn và vị thế của Công đoàn trong các đơn vị.

Đoàn khảo sát thống nhất với 4 kiến nghị của Công đoàn giáo dục Việt Nam, đối với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về sớm ban hành các hướng dẫn về cơ cấu tổ chức của Công đoàn ngành, quy chế phối hợp giữa Công đoàn ngành trung ương với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; đề nghị bổ sung vào các báo cáo tháng, quý, năm của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam các hoạt động của Công đoàn ngành trung ương.

Đồng thời, thống nhất với 2 kiến nghị đối với Công đoàn khối 11 ngành trung ương về việc tổ chức tọa đàm về những khó khăn của công đoàn ngành trung ương và xét cờ thi đua xuất sắc cấp Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam năm 2019 cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Minh Khuê

Nguồn :