M
13:52 | 11/02/2020

Công đoàn, doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, nhiều doanh nghiệp đã tích cực triển khai các biện pháp để phòng dịch, người lao động cũng chủ động tìm hiểu về dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng dịch để đảm bảo sức khỏe. Qua đó, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

cong doan doanh nghiep chung tay day lui dich benh Huyện Ba Vì kêu gọi chung tay đẩy lùi dịch bệnh
cong doan doanh nghiep chung tay day lui dich benh Phong trào “3 sạch” giúp đẩy lùi dịch bệnh
cong doan doanh nghiep chung tay day lui dich benh Đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm
cong doan doanh nghiep chung tay day lui dich benh
Bộ phận bảo vệ của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam kiểm tra thân nhiệt của những người ra vào công ty (Ảnh Mai Quý)

Từ sự chủ động của doanh nghiệp…

Theo ghi nhận của phóng viên, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, nhiều công ty đã áp dụng các biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch virus Corona…

Đơn cử như tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (khu công nghiệp Nội Bài), ngay từ những ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bộ phận bảo vệ của công ty đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty.

Ông Bùi Xuân Thảnh, bảo vệ của công ty cho biết, khách đến công ty, khi đi qua cổng sẽ phải qua khâu kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo cầm tay nhỏ gọn và chính xác. Nếu người nào có biểu hiện của bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thậm chí là cách ly để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc làm này nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Đại diện của công ty cũng cho biết, hiện nay, công ty đang tiến hành đo kiểm tra thân nhiệt đối với đối tượng là các nhà thầu, khách và lái xe khi đi qua cổng vào công ty. Toàn bộ nhân sự, người lao động của công ty cũng đã được Phòng y tế gửi văn bản cảnh báo về virus Corona thông qua thư điện tử, tin nhắn và các thông báo dán tại cổng ra vào, phòng, ban, khu xưởng sản xuất để mỗi người đều có thể chủ động phòng tránh.

Công ty đã bố trí lực lượng y tế theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người lao động và phòng dịch hiệu quả. Trong mỗi buổi họp đầu giờ hàng ngày, công nhân đều được trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống và cách xử lý trong trường hợp nghi bị lây nhiễm virus Corona. Đối với những người có biểu hiện sốt, khó thở hay ho sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng.

Chị Trí Thị Thực, công nhân đang làm việc tại công ty bày tỏ: “Việc công ty tiến hành kiểm tra thân nhiệt đối với khách ra vào, kịp thời tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và có giải pháp để phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với sức khỏe của người lao động, nhờ vậy chúng tôi cũng rất yên tâm khi đến công ty làm việc và có thêm kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình”.

… đến ý thức tự bảo vệ bản thân của người lao động

Bên cạnh những biện pháp kịp thời của người sử dụng lao động, nhiều người lao động cũng chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ, ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ, hạn chế đến chỗ đông người…

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong hệ thống Công đoàn Thủ đô. Trong đó, đối với các Công đoàn cơ sở, LĐLĐ Thành phố đề nghị phải phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe công nhân lao động, nhất là sau khi công nhân lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Chị Phạm Thị Ngợi, công nhân đang làm việc tại Công ty giầy Hồng Bảo (huyện Đông Anh) chia sẻ: “Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chúng tôi đã được công ty tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ. Đồng thời, nhắc nhở người thân trong gia đình và bạn bè chủ động tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch bệnh”.

Anh Nguyễn Văn Minh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra thông qua báo, đài. Cạnh đó, tôi cũng được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch này. Để tự bảo vệ bản thân và gia đình, chúng tôi luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống như: Ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang đúng cách …

“Trước Tết tôi đã có kế hoạch cho cả gia đình đi chơi du xuân nhưng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không nên đến chỗ đông người nên kế hoạch của tôi sẽ hoãn lại. Bởi suy cho cùng, sức khỏe của bản thân và gia đình là quan trọng nhất, sức khỏe được đảm bảo thì chúng tôi mới có thể lao động sản xuất” – anh Minh bày tỏ.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong hệ thống Công đoàn Thủ đô. Trong đó, đối với các Công đoàn cơ sở, LĐLĐ Thành phố đề nghị phải phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe công nhân lao động, nhất là sau khi công nhân lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị.

Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Mai Quý

Nguồn :