Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội - Đại tá Đào Thanh Hải:

Công an Hà Nội nỗ lực hết mình để người dân có cuộc sống bình yên

Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô đã có những khởi sắc rất rõ rệt. Người dân ra đường an tâm hơn bởi tội phạm cướp giật, trộm cắp đã giảm rất nhiều. Tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT) cũng đã được kéo giảm.
cong an ha noi no luc het minh de nguoi dan co cuoc song binh yen Hà Nội: Giấy phép “lạ” của chiếc xe đi vào phố cấm
cong an ha noi no luc het minh de nguoi dan co cuoc song binh yen Công an có được quyền vào nhà kiểm tra cư trú hay không?

Tuy nhiên, không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết: Công an Thành phố (CATP) vẫn đang từng ngày nỗ lực để Thủ đô thực sự thanh bình hơn.

PV: Ngươi dân trong nước cũng như du khách nước ngoài đến với Thủ đô đều có chung cảm nhận công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội rất đảm bảo. Vậy xin ông cho biết những nét nổi bật CATP đã đạt được trong công tác này?  

cong an ha noi no luc het minh de nguoi dan co cuoc song binh yen
Ông Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

Ông Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội:  CATP Hà Nội đã có bề dày công tác. Nhiều năm qua, CA TP  đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp sâu rộng, kiên trì  và  đã thu được những kết quả rất tốt về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong đó, phải kể đến việc CATP làm rất tốt công tác nắm và dự báo tình hình an ninh trật tự. Nhờ làm tốt công tác này, nên CATP luôn chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Khi xét thấy tình hình tội phạm có dấu hiệu ở mức độ “đặc biệt” là có lực lượng đặc biệt để giải quyết.

Ví như trước tình hình tội phạm đường phố gia tăng, CA Hà Nội đã dự báo được và thành lập lực lượng 141 để triển khai trấn áp, răn đe tội phạm và  đạt kết quả rất cao.

Trước đây, các vụ  gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, giết người, gây rối bột phát trên đường phố xảy ra tương đối nhiều, thì sau khi lực lượng 141 ra đời, trấn áp mạnh, các đối tượng không còn dám mang theo vũ khí khi tham gia giao thông, do đó các loại tội phạm trên đường phố giảm hẳn.

Ngoài ra, trong những năm vừa qua, tội phạm trộm cắp móc túi trên xe buýt mà đối tượng gây án của loại tội phạm này là người dân nghèo, khó khăn, CATP đã chủ động thành lập lực lượng 142 tăng cường lực lượng trinh sát triển khai ở các bến xe, nhà ga, các bến xe buýt, tập trung đấu tranh phòng, chống và những năm qua đã giảm rõ rệt loại tội phạm trộm cắp móc túi trên xe buýt.

cong an ha noi no luc het minh de nguoi dan co cuoc song binh yen
 

Các loại tội phạm khác như tội phạm ma túy, tội phạm về công nghệ cao, CATP cũng nắm chắc và dự báo tốt tình hình và đấu tranh triệt phá được nhiều ổ nhóm. Nhiều đường dây lợi dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội và buôn bán ma túy bị bóc gỡ.

Đây là những biện pháp, giải pháp mà CATP đã tập trung chỉ đạo và  tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình để thực hiện phòng ngừa khi có dấu hiệu tội phạm gia tăng.

Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị cũng đã được CATP làm tốt, đã kiểm soát chặt chẽ các mảng thông tin trên mạng Internet, để triển khai biện pháp, giải pháp quản lý chặt đối tượng thông tin xuyên tạc hoặc bôi nhọ Đảng, Nhà nước, không để các đối tượng gây rối hoặc gây bạo loạn.  Có thể nói, thời gian qua, CATP đã chủ động không để xảy ra các sự việc bất ngờ trên địa bàn Thành phố.

Lực lượng CATP cũng triển khai phát động lực lượng toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ phong trào này, người dân có ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn nơi mình sinh sống; có ý thức phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Điều này cũng được thể hiện qua kết quả đạt được từ các kỳ cuộc quan trọng  của đất nước như khi chúng ta cần đấu tranh với tội phạm hình sự, cũng như đối tượng cơ hội chính trị ở cơ sở,  thì người dân có tiếng nói rất quan trọng và có biện pháp cùng răn đe các đối tượng phạm tội này.

Đặc biệt về công tác an toàn giao thông, gần đây năm nào CATP cũng kéo giảm được số vụ TNGT và số người thiệt mạng vì TNGT.

Tình hình giao thông có thể nói rất phức tạp, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng, người dân đổ về Thành phố làm ăn, sinh sống, học tập cũng ngày một đông hơn, hạ tầng đô thị vẫn vậy, không tăng được là mấy, trong khi đó  ý thức chấp hành giao thông của người dân còn kém, lực lượng Công an rất vất vả trong chỉ huy điều hành giao thông.

Vừa qua, CATP đã có thời kỳ, có những cao điểm, như sát Tết Nguyên đán, phải huy động các lực lượng cơ động, CA quận, huyện, thị xã, các phường  xuống đường điều khiển giao thông để đảm bảo giao thông thông suốt, nhân dân đi lại bình yên và đón Xuân vui vẻ.

Có thể nói trong thời gian vừa qua, CATP phải mang sức người ra đấu chọi với sự gia tăng của phương tiện, sự yếu kém của cơ sở hạ tầng và ý thức tham gia giao thông chưa cao của không ít người.

PV: Vấn đề người dân quan tâm nhất hiện nay là ra đường phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, vậy trong thời gian tới, ngoài lực lượng 141, 142, CA Hà Nội có dự định thành lập thêm lực lượng nào khác để công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được tốt hơn?

Ông Đào Thanh Hải: Như tôi đã nói, trong trường hợp đặc biệt thì phải có lực lượng đặc biệt để giải quyết tình hình, nhưng hiện an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô đang được chúng tôi đảm bảo giữ vững, do đó các biện pháp, giải pháp công tác mà CATP đang triển khai sẽ được tiếp tục thực hiện.

Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường dự báo và nắm tình hình, nếu có dấu hiệu phức tạp thì chúng tôi sẽ có các lực lượng đặc nhiệm để giải quyết.

PV: Việc nắm đối tượng có thể xảy ra phạm tội ngay từ khi có dấu hiệu manh nha rất quan trọng, CA TP có coi đây là biện pháp chính?

Ông Đào Thanh Hải: CATP chúng tôi vẫn quán triệt với lực lượng chiến sĩ đối với tội phạm phải bóp chết ngay từ trong trứng, từ khi mới có manh nha hình thành tổ chức, manh nha dấu hiệu phạm tội.

Do đó, bên cạnh biện pháp quản lý hành chính, Công an Hà Nội có lực lượng nghiệp vụ để sử dụng các biện pháp nghiệp vụ  kiểm soát các đối tượng. Mọi đối tượng cộm cán trên địa bàn TP đều được CATP phân công chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ quản lý theo từng cấp.

Các đối tượng nguy hiểm thì CATP có trách nhiệm quản lý, đối tượng ít nguy hiểm hơn thì giao công an các quận quản lý. Tất cả các đơn vị nghiệp vụ của CATP đều có các biện pháp nghiệp vụ được Đảng, Nhà nước trang bị. Đây là nghiệp vụ hữu hiệu để quản lý hiệu quả đối tượng và phòng ngừa dập tắt  âm mưu phạm tội ngay từ khi mới manh nha.

PV: Mạng xã hội hiện nay phát triển mạnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng này để đưa lên những thông tin kích động người dân, CA Hà Nội có biện pháp gì để quản lý các hoạt động thông tin trên mạng?.

Ông Đào Thanh Hải: Chúng tôi có phòng nghiệp vụ đấu tranh tội phạm lợi dụng công nghệ cao. Đơn vị này là mũi nhọn quản lý các thông tin trên mạng, thông qua việc kiểm soát thông tin trên mạng, Công an Thành phố phối hợp với Bộ Công an triển khai các biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng ngừa phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các đối tượng có dấu phạm tội.

Ví dụ, trong thời gian qua, có một số đối tượng lợi dụng mạng internet kích động người dân biểu tình vì môi trường, CA Hà Nội chúng tôi đã có nhiều biện pháp phát hiện các đối tượng đó và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm đó.

PV: Là một ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong ngày bầu cử sắp tới, nếu được cử tri tín nhiệm bầu, ông sẽ có chương trình hành động cụ thể nào để đáp lại mong mỏi của cử tri vì một Thành phố bình yên?   

Ông Đào Thanh Hải: Nếu tôi được tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội khóa XIV, trước tiên, tôi sẽ giữ mối  liên hệ chặt chẽ với quần chúng nhân dân; chia sẻ khó khăn với người dân và lắng nghe, phản ánh kịp thời những ý kiến kiến nghị của người dân đến các cơ quan chức năng của Quốc hội và Thành ủy, UBNDTP, HĐNDTP để giải quyết.

Quốc hội là cơ quan lập pháp, nếu tham gia Đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục thông qua Luật Hành chính công, để hoạt động của các cơ quan công quyền sẽ minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn.

Đồng thời, đề nghị Quốc hội tiếp tục hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng vì  sắp tới Việt Nam sẽ tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu tham gia TPP, các hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước là rất cần thiết, đòi hỏi  phải có hành lang pháp lý.

Trong đó, việc đấu tranh chống tham nhũng là rất quan trọng, để khi vào TPP chúng ta thực sự hiệu quả các cam kết của mình. Cùng đó, tôi quan tâm đến lực lượng Công an địa phương. Cụ thể, đề nghị các cấp có liên quan phải hoàn thiện và xây dựng được Luật Công an xã.

Thực tế, Công an xã hiện nay là lực lượng bán chuyên trách,  phối hợp trực tiếp với Công an cơ sở để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự ở thôn, xã. Trong khi đó, lực lượng này kể cả chức năng nhiệm vụ lẫn cơ sở vật chất, đồng lương đang rất hạn hẹp.

Nếu Luật Công an xã được xây dựng và thông qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc đại biểu Quốc hội tham gia công tác giám sát rất quan trọng. Người dân kỳ vọng nhiều vào công tác giám sát của QH. Chính vì vậy, nếu tôi trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tập trung vào công tác giám sát.

Thứ nhất, đối với chuyên môn của tôi, tôi sẽ  giám sát công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, để người dân có cuộc sống an toàn. Ngoài ra,  tôi giám sát các vấn đề dân sinh bức xúc như vấn đề về giá cả như: Giá điện, nước, giá thuốc và các hoạt động liên quan đến môi trường và an toàn thực phẩm…

Quan trọng nhất từ công tác giám sát sẽ tìm ra và xác định được trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý của mình…

- Xin trân trọng cảm ơn ông.

P.V (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Xem thêm
Phiên bản di động