M
20:37 | 28/08/2019

Chuyên gia tội phạm học nghi ngờ về danh “võ sư” của người đàn ông bạo hành vợ

(LĐTĐ) “Đã lên tầm võ sư thì có nóng giận đến mấy, họ vẫn luôn làm chủ được hành vi của mình”, Trung tá Đào Trung Hiếu nói.

chuyen gia toi pham hoc nghi ngo ve danh vo su cua nguoi dan ong bao hanh vo Tạm giữ người đàn ông bạo hành vợ
chuyen gia toi pham hoc nghi ngo ve danh vo su cua nguoi dan ong bao hanh vo Nghi vấn chồng vũ phu bạo hành vợ khi đang ôm con nhỏ 2 tháng tuổi
chuyen gia toi pham hoc nghi ngo ve danh vo su cua nguoi dan ong bao hanh vo Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành cán bộ y tế tại Quảng Bình

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an), đồng thời cũng là một võ sư, cho rằng, bản thân ông nghi ngờ người đàn ông trên không phải là võ sư.

chuyen gia toi pham hoc nghi ngo ve danh vo su cua nguoi dan ong bao hanh vo
Trung tá Đào Trung Hiếu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo Trung tá Hiếu, nếu là võ sư thực sự thì khả năng kìm chế về mặt cảm xúc của họ rất tốt. Đặc biệt, họ rất cẩn trọng và ý thức việc động tay, động chân vì có thể làm tổn thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

“Dưới góc độ một võ sư, tôi cho rằng người đàn ông này có thể chỉ là người biết võ, có thể tập võ hoặc đi dạy võ. Nhưng để đạt đến tầm võ sư – những người thấu hiểu cả võ đạo lẫn võ thuật thì người này chưa đến tầm đó.

Đã lên tầm võ sư thì có nóng giận đến mấy, họ vẫn luôn làm chủ được hành vi của mình”, Trung tá Hiếu nói.

Xét về khía cạnh pháp luật, Trung tá Đào Trung Hiếu cho biết hành vi của người đàn ông này là hoàn toàn sai trái, đã xâm phạm đến phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt, hành vi đó có thể gây ra nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng của người vợ và cháu bé.

Về khía cạnh văn hóa, hành vi bạo hành trong gia đình cần phải lên án, đó là hành vi không chấp nhận được, phản văn hóa. Người đàn ông trên cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho người vợ bị chồng bạo hành trong đoạn clip, cần có kỹ năng xử lý tốt hơn, tránh gây nguy hiểm cho mình và con nhỏ đang bế trên tay.

“Cảm thấy người chồng của mình đã mất tự chủ thì không nên đổ thêm dầu vào lửa, các cụ vẫn có câu: Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê.

Trong tình huống đó, nếu người vợ bớt lời hơn và bế con đi chỗ khác thì có lẽ không để xảy ra hậu quả như vậy”, Trung tá Hiếu đưa ra lời khuyên.

Còn võ sư Trần Văn Huệ (võ đường Tĩnh Tâm, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho rằng:

“Tôi đọc trên một số trang báo viết anh này là một võ sư. Nhưng theo tôi, người này không xứng đáng là võ sư, vì cách hành xử của anh ta giống một người côn đồ hơn, hành động của anh ta không giống tâm của võ đạo.

Một người đàn ông bình thường thì việc bạo hành với phụ nữ là không thể chấp nhận được, chưa nói đến là con nhà võ.

chuyen gia toi pham hoc nghi ngo ve danh vo su cua nguoi dan ong bao hanh vo
Võ sư Trần Văn Huệ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bởi, võ đạo luôn đề cao Nhân - Nghĩa - Trí - Dũng. Con nhà võ có thể xả thân vì nghĩa, vì nước làm những điều trọng đại phục vụ quốc gia. Còn gia đình là cấp độ tế bào cần được chăm sóc và bảo vệ”.

Phi Hùng

Nguồn :