M
11:25 | 07/02/2020

Chung tay đẩy lùi tình trạng khan hiếm khẩu trang

(LĐTĐ) Giữa thời điểm dịch virus Corona bùng phát, nhiều người dân lo sợ đổ xô đi mua khẩu trang y tế và nước rửa tay khô làm mặt hàng trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, hiện nay với sự chủ động phòng chống dịch của người dân, sự chung tay của cộng đồng, tình trạng khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay trên địa bàn Hà Nội đang được đẩy lùi.  

chung tay day lui tinh trang khan hiem khau trang Không nên vứt khẩu trang phòng bệnh bừa bãi
chung tay day lui tinh trang khan hiem khau trang Kiên quyết xử lý tình trạng khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
chung tay day lui tinh trang khan hiem khau trang Cẩn trọng trước “ma trận” khẩu trang, nước rửa tay không rõ nguồn gốc

Ngày 6/2, có mặt tại một số nhà thuốc trên địa bà Hà Nội như khu vực Hai Bà Trưng, Mỹ Đình, Bắc Từ Liêm... phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận những mặt hàng y tế như khẩu trang, nước rửa tay khô đến thời điểm này vẫn “khan hàng”.

Nhân viên cửa hàng thuốc trên đường Kẻ Vẽ (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) cho biết, dù cửa hàng đã dán dòng chữ báo không có khẩu trang nhưng vẫn có người vào hỏi mua.

chung tay day lui tinh trang khan hiem khau trang
Hàng khẩu trang, nước rửa tay vẫn còn khan hiếm trên địa bàn Hà Nội (Ảnh:K.T)

Chủ một quầy thuốc trên đường Đình Thôn (Mỹ Đình) cho biết, dù rất nhiều người vào hỏi khẩu trang và nước rửa tay khô nhưng mặt hàng này khan hiếm từ Tết, đến giờ các quầy thuốc vẫn đang chờ nguồn cung từ các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, theo các nhà thuốc, hiện nay, số lượng người dân vào hỏi mua khẩu trang, nước rửa tay khô vẫn khá nhiều nhưng không còn quá cấp thiết như nhiều ngày trước.

Trả lời báo Lao động Thủ đô, chị Hoàng Thị Thủy (Yên Nghĩa, Hà Đông) cho biết, để phòng dịch do virus Corona, vì không mua được khẩu trang y tế nên nhiều ngày nay gia đình chị đã chuyển sang dùng khẩu trang vải và thấy rất thoải mái, không còn cảm thấy lo lắng vì khẩu trang khan hàng.

Ngoài ra, chị chọn cách pha dung dịch cồn với tinh dầu tràm để sát khuẩn. “Hiện nay, gia đình tôi vẫn vệ sinh tay bằng nhiều hình thức như rửa tay nhiều lần trong ngày, dùng cồn sát khuẩn”, chị Thủy cho biết.

Bên cạnh đó, việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được nghỉ học để phòng chống virus Corona cũng khiến nhu cầu tìm mua khẩu trang giảm xuống.

chung tay day lui tinh trang khan hiem khau trang
Các đơn vị chức năng, lực lượng công an, cảnh sát giao thông cũng xuống đường phát và hướng dẫn người tham gia giao thông sử dụng và đeo khẩu trang đúng cách.

Trong những ngày qua, sự chủ động phòng chống dịch của người dân, sự chung tay của nhiều tổ chức và cá nhân, việc xử phạt nghiêm những cửa hàng cố tình găm hàng, việc chuẩn bị một lượng lớn khẩu trang của các doanh nghiệp cũng đã góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm khẩu trang.

Nhiều cơ quan chức năng, tổ chức, doanh nghiệp đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức cơ bản trong phòng, chống, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô và phát khẩu trang y tế miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.

Trong một diễn biến khác, báo cáo với Đoàn công tác Bộ Công Thương về công tác bảo đảm sản xuất, cung ứng mặt hàng khẩu trang phục vụ phòng, chống virus Corona, một số doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực khẩu trang khẳng định cung cấp đủ nhu cầu.

Công ty Dệt kim Đông Xuân, ông Trần Việt, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, Công ty có thế mạnh chuyên sản xuất loại vải dệt kim kháng khuẩn để may thành các sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản, đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về trang phục kháng khuẩn của thị trường này.

Công ty cũng tiến hành sản xuất khẩu trang với sản lượng 50.000 chiếc/ngày. Trước nhu cầu cấp thiết của thị trường hiện nay, Công ty hoàn toàn có thể mở rộng quy mô để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với sản lượng lên đến 300.000 chiếc mỗi ngày.

K.T

Nguồn :