Chung tay chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam
| Khuyến khích giới trẻ chung tay chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu | |
| Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại cơ sở tư nhân | |
| Cần Thơ trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt |
Trong phim, một bé gái 5 tuổi đã ngây thơ tin vào việc sử dụng mật gấu để chữa bệnh cho búp bê. Sau khi nghe bố khuyên bảo, cô bé đã hiểu ra, hành vi trích hút mật tàn nhẫn chỉ gây ra những đau đớn và tổn thương cho loài gấu và ngày nay mọi người lựa chọn các phương thuốc hiện đại chứ không còn sử dụng mật gấu nữa.
![]() |
| Ngày nay mọi người lựa chọn các phương thuốc hiện đại chứ không còn sử dụng mật gấu nữa. Nguồn ảnh: ENV |
Nhu cầu sử dụng mật gấu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam, đe dọa đến quần thể gấu ngoài tự nhiên. Nhiều người Việt Nam vẫn tin mật gấu là thần dược và chọn sử dụng mật gấu thay vì các phương thuốc hiện đại, dễ mua với giá cả phải chăng và hiệu quả cao.
Trong suốt hơn 13 năm qua, nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu đã hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu thông qua việc tăng cường thực thi pháp luật và giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu; cải thiện thể chế chính sách cũng như giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu.
Tính đến tháng 10/2018, số lượng gấu bị nuôi nhốt trên cả nước chỉ còn khoảng 800 cá thể, giảm đáng kể so với số lượng hơn 4,300 cá thể bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở được phát hiện năm 2005. Thói quen và nhu cầu tiêu thụ mật gấu đã giảm đáng kể.
Theo một nghiên cứu của ENV công bố năm 2015, nhu cầu sử dụng mật gấu đã giảm 61% so với năm 2009. Nhiều chủ gấu cũng đã từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu và tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình tới các trung tâm cứu hộ trong năm nay. Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy Việt Nam sẽ sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong tương lai không xa.
Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV: “Mật gấu đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Dù vậy, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể xóa sổ hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đang thoái trào này. Với nhiều phương thuốc hiện đại thay thế cho mật gấu, mỗi người trong xã hội văn minh hôm nay đều có thể góp sức chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật bằng cách không sử dụng mật gấu và khuyến khích mọi người cùng hành động vì tương lai của loài gấu tại Việt Nam”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ
Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng
Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Cộng đồng 29/12/2025 22:06
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
Cộng đồng 29/12/2025 20:36
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2
Cộng đồng 27/12/2025 18:06
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Cộng đồng 25/12/2025 15:09
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung
Cộng đồng 25/12/2025 09:14
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Cộng đồng 24/12/2025 08:47
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Cộng đồng 24/12/2025 08:45
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Cộng đồng 23/12/2025 14:11
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội
Cộng đồng 23/12/2025 10:39
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
