M
07:24 | 22/12/2016

Chú trọng nâng cao chất lượng nông sản

(LĐTĐ) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội vừa tổ chức hội nghị tổng kết 1 năm triển khai Dự án chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). 

chu trong nang cao chat luong nong san Tăng cường kết nối cung ứng nông sản an toàn về Thủ đô
chu trong nang cao chat luong nong san Dâu Tây Hàn Quốc chính thức nhập khẩu vào Việt nam
chu trong nang cao chat luong nong san Phát triển nông nghiệp cần quy trình sản xuất mới

Báo cáo của Sở NNPTNT cho hay, sau một năm triển khai Dự án, tính đến tháng 12/2016, trên địa bàn TP đã hình thành được chuỗi 21 liên kết chăn nuôi-tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, có 9 chuỗi thịt lợn, 8 chuỗi gia cầm, 1 chuỗi thịt bò, 1 chuỗi sữa bò tươi và 2 chuỗi tổng hợp. Hàng ngày, cung cấp cho thị trường khoảng 25,4 tấn thịt lợn; 0,35 tấn thịt bò; 13,3 tấn thịt gia cầm; 296 nghìn quả trứng gia cầm và khoảng 78 tấn sữa.

chu trong nang cao chat luong nong san
Thành phố đang cố gắng để mọi người dân được sử dụng nông sản an toàn. Ảnh minh họa

Việc tiêu thụ sản phẩm của các chuỗi bước đầu đã đi vào ổn định thông qua các ràng buộc hợp đồng rõ ràng trách nhiệm giữa các nhóm tác nhân tham gia chuỗi. Một số chuỗi đã hoàn thiện được hệ thống quản lý chất lượng tại tất cả các khâu trong chuỗi giá trị, giúp tạo ra được các sản phẩm chăn nuôi bảo đảm ATTP và truy xuất được nguồn gốc. Ngoài ra, đã xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu chứng nhận. Đặc biệt, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Sản phẩm an toàn-sản xuất theo chuỗi-truy xuất được nguồn gốc".

Cũng theo Sở NNPTNT, thời gian tới, các chuỗi được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sẽ thực hiện các tiêu chí về ATTP và có hợp đồng sản xuất theo chuỗi, có quy trình quản lý chuỗi, biểu mẫu ghi chép và lưu mẫu sản phẩm. Bên cạnh đó, tất cả thông tin của các chuỗi được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này đều được công bố công khai, minh bạch qua các phương tiện thông tin đại chúng sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được các sản phẩm chăn nuôi bảo đảm ATTP.

Đặc biệt, sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, chú trọng ứng dụng công nghệ cao để tạo ra số lượng hàng hoá lớn với chất lượng ổn định và hạn chế các ảnh hưởng từ chăn nuôi đến môi trường.

P.V

Nguồn :