M
20:14 | 07/10/2019

Quận Hai Bà Trưng:

Chú trọng công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Trong những năm qua, lãnh đạo Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi cả về vật chất và tinh thần. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, là tấm gương cho các thế hệ con cháu noi theo.

chu trong cong tac cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi Sôi nổi ngày hội sức khỏe người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm
chu trong cong tac cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi Tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
chu trong cong tac cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi Lan toả phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng cho biết, người cao tuổi quận Hai Bà Trưng chiếm 13% dân số, là lớp người cao tuổi nhưng có một vị trí quan trọng trong cộng đồng và trong xã hội.

Thế hệ các cụ luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cần cù sáng tạo trong lao động, mẫu mực trong cuộc sống, giản dị trong sinh hoạt, có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước và xây dựng đất nước. Các cụ là thế hệ nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động của đời sống xã hội, có vị trí, uy tín và ảnh hưởng lớn trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và xã hội.

chu trong cong tac cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi
Dịp Quốc tế Người cao tuổi vừa qua, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho trên 3.000 người cao tuổi.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn quận luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Nhiều căn nhà đã được xây dựng cho người cao tuổi là hộ nghèo, 1.570 người cao tuổi đã được hưởng trợ cấp xã hội và trên 6.000 người cao tuổi được thăm hỏi động viên, chúc thọ, mừng thọ… Qua đó, từng bước góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi giúp cho các cụ sống vui , sống khỏe, sống có ích.

Nhân dịp ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, quận Hai Bà Trưng cũng đã dành trên 500 triệu đồng, giao Trung tâm Y tế và các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn và các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn quận tổ chức đợt khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 3.000 người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn quận. Trong đó ưu tiên người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người già yếu mắc bệnh hiểm nghèo...

Tại buổi khám sức khỏe, các cụ cao tuổi đã được các y, bác sĩ đã tiến hành khám tổng quát, khám lâm sàng các chuyên khoa và siêu âm. Qua đó phát hiện các bệnh về huyết áp, tim mạch, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt,… và một số bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài khám bệnh và kê đơn điều trị các bệnh thông thường, các bác sĩ sẽ gửi đi khám chuyên khoa các trường hợp cần thiết.

Trong quá trình khám bệnh, các cụ được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, các kiến thức về rèn luyện thân thể như thể dục thể thao, các hoạt động giải trí phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như tim mạch, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, các bệnh về mắt... Sau khi khám, mỗi cụ đều được cấp thuốc chữa bệnh và thuốc bổ miễn phí.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi là hoạt động thường xuyên hàng năm của Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng, việc làm đó thể hiện sự quan tâm chăm sóc của quận Hai Bà Trưng đến cuộc sống của người cao tuổi, góp phần thực hiện tốt chính sách an ninh xã hội, nhằm động viên giúp người cao tuổi có một cuộc sống khỏe mạnh, tươi vui đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm cho xã hội và giúp đỡ con cháu. Đồng thời, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân trên địa bàn quận, cùng với các ban ngành đoàn thể trong quận hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2019.

P.B

Nguồn :