M
07:13 | 24/12/2016

Huyện Ba Vì:

Chú trọng công tác bảo vệ rừng

(LĐTĐ) Ba Vì là một huyện miền núi, có diện tích rừng và đất lâm nghiệp rộng tới 9.867ha, tương đương 40% tổng diện tích rừng của TP Hà Nội.  Để đảm bảo cho rừng phát triển ổn định, không xảy ra cháy và khai thác tài nguyên bừa bãi, công tác tuyên truyền bảo vệ và phòng cháy chống cháy rừng (PCCCR) được huyện đặc biệt coi trọng.

chu trong cong tac bao ve rung LĐLĐ huyện Ba Vì: Tổ chức tốt phong trào thi đua
chu trong cong tac bao ve rung Phát triển du lịch đi đôi đảm bảo vệ sinh môi trường

Với diện tích rừng rộng, Ba Vì có nguồn tài nguyên rừng rất phong phú, đa dạng về động thực vật. Cụ thể, có khoảng trên 1000 loài thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều loại gỗ quý hiếm như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa… Chủng loại động vật cũng khá đa dạng với 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái; trong rừng còn có nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc bay… Đặc biệt, địa danh du lịch Vườn quốc gia Ba Vì là quần thể rừng tập trung nhiều loại cây quý hiếm, mang tính đa dạng sinh học cao, là nơi bảo tồn nguồn gen quý hiếm của cây rừng, phục vụ cho công tác bảo tồn động thực vật rừng và nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh giá trị về kinh tế, khoa học, rừng của Ba Vì còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của huyện Ba Vì nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

chu trong cong tac bao ve rung
Vườn Quốc gia Ba Vì có hệ sinh thái phong phú, đa dạng, thu hút nhiều du khách.

Theo đánh giá của một số nhà khoa học, hiện rừng của Ba Vì đang phải gánh chịu rất nhiều thách thức như tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số gia tăng, ý thức bảo vệ, PCCCR của một bộ phận người dân tộc các xã có rừng còn hạn chế nên vẫn còn hiện tượng phá rừng, cháy rừng xảy ra. Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của rừng, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì đã tuyên truyền, vận động công tác trồng và bảo vệ rừng tới từng người dân trên địa bàn. Do đó, trong mấy năm qua, Ba Vì được đánh giá là địa phương có rừng thực hiện công tác PCCCR tốt nhất, ít xảy ra cháy rừng nhất so với các địa phương có rừng khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Xuân Dung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ba Vì, thử thách lớn nhất đối với Hạt Kiểm lâm là nhân lực của Hạt quá mỏng, có tổng 15 cán bộ công nhân viên trên 9.867ha diện tích rừng. Chỉ riêng việc tuần tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên rừng để không xảy ra cháy nổ, thất thoát cũng đã là một khó khăn lớn. Chưa kể đến việc, không phải lúc nào việc tuần tra, kiểm soát cũng diễn ra thuận lợi, ngoài thiên tai, địch họa, còn lòng người nhiều lúc cũng “chưa thông”, nhiều đồng bào dân tộc sống kề cận rừng, hít thở, ăn ngủ cùng hơi thở của rừng nhưng cũng không nhận thức được hết tầm quan trọng của rừng, không biết bảo vệ rừng.

Chính vì vậy, để chuyển đổi nhận thức của người dân các xã có rừng trên địa bàn huyện, đặc biệt là các em học sinh ở các trường THPT và THCS trên địa bàn, công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai. Theo đó, Hạt kiểm lâm Ba Vì đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện như Đài Truyền thanh, phòng Giáo dục đào tạo, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến từng người dân, từng học sinh về tầm quan trọng của rừng, kêu gọi trách nhiệm của người dân trong việc trồng, bảo vệ và giữ gìn tài nguyên rừng.

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu được sử dụng như tuyên truyền cổ động bằng xe ô tô, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn. Đặc biệt, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với 10 trường THCS tổ chức cho 22 lớp với 4.045 học sinh tham gia chương trình tuyên truyền giáo dục bảo vệ rừng – PCCCR gắn với bảo vệ môi trường, phát 5.600 tờ rơi có nội dung tuyên truyền bảo bệ rừng – PCCCR.

Bên cạnh đó, Hạt cũng đã phối hợp với phòng Kinh tế, Công ty Sông Đà Kinh Bắc tổ chức được 17 lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng – PCCCR giai đoạn 2015 – 2020 của thành phố Hà Nội và dự án tuyên truyền tập huấn xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào PCCCR trên địa bàn thành phố Hà Nội với 780 người tham dự. Trong những ngày nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn cao, đơn vị đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện kịp thời thông báo cấp dự báo cháy rừng và nhắc nhở chính quyền địa phương các xã có rừng, các chủ rừng tăng cường, chủ động trong công tác PCCCR trên địa bàn

“Với chiến lược “mưa dầm thấm lâu”, song song với công tác tuyên truyền, các cán bộ kiểm lâm đã tích cực, chủ động bám sát cơ sở, tham mưu, hướng dẫn, giúp đỡ chính quyền địa phương các xã có rừng, các chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng – PCCCR, trong nhiều năm qua, công tác PCCCR và ý thức bảo vệ rừng của người dân đã có những chuyển biến tích cực, góp phần làm giảm tải gánh nặng cho công tác bảo vệ rừng cho các cán bộ kiểm lâm, trở thành địa phương thực hiện công tác PCCCR và bảo vệ rừng tốt nhất. Năm qua, tập thể và những cá nhân xuất sắc của Hạt Kiểm lâm đã được Cục phòng chống cháy rừng và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đánh giá cao, tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen”, ông Dung chia sẻ.

Nguyễn Hạnh

Nguồn :