M
15:34 | 02/07/2019

Huyện Thanh Trì:

Chủ động triển khai phòng chống dịch bệnh và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Trong nửa đầu năm 2019, huyện Thanh Trì đã tích cực chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người và tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, huyện đã xây dựng và triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án “Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2021”.  

chu dong trien khai phong chong dich benh va cong tac vsat thuc pham Hơn 100 diễn viên tham gia Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ năm 2019
chu dong trien khai phong chong dich benh va cong tac vsat thuc pham Huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động nổi bật trong lĩnh vực văn hóa - thể thao
chu dong trien khai phong chong dich benh va cong tac vsat thuc pham Công tác quy hoạch, quản lý đất đai được chỉ đạo sâu sát, quyết liệt

Ngay từ những ngày đầu năm huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, UBND các xã, thị trấn phát động chiến dịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Cụ thể, huyện tổ chức 03 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện thu hút trên 3.000 lượt người tham gia, phát 74.941 tờ rơi, kiểm tra 133.326/140.096 hộ gia đình, 388.130 dụng cụ chứa nước, phát hiện 6.446 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (chiếm 1,7%), thả 29.155 con cá, sử dụng 1.273 lọ abate (100g) hoá chất để vệ sinh môi trường với tổng kinh phí khoảng 655 triệu đồng. Tính đến hết ngày 22/5/2019, toàn huyện có 05 ca mắc sốt xuất huyết, 02 ổ dịch (giảm 18 ca và 01 ổ dịch so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Triển khai mô hình Bác sĩ gia đình, lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân năm 2019. Thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 8,9%.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được các cấp lãnh đạo huyện tăng cường. Theo đó, đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp lễ, Tết; triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm 2019 (ATTP).

6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Xây dựng và triển khai Kế hoạch thí điểm thanh tra ATTP các xã, thị trấn. Toàn huyện cấp 31 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, ký cam kết đảm bảo VSATTP đối với 24 bếp ăn tập thể. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong lĩnh vực y tế, huyện đã thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 1.895 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (trong đó có 86,3% cơ sở đạt), phát hiện và xử lý hành chính 69 cơ sở vi phạm.

Trong lĩnh vực công thương, nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra và hậu kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán lẻ rượu thực hiện việc sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; thành lập hợp tác xã sản xuất và kinh doanh rượu Ngâu, đăng ký logo xây dựng thương hiệu tập thể rượu Ngâu, huyện Thanh Trì.

UBND huyện cũng chỉ đạo chú trọng rà soát, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn, xử phạt hành chính 03 cơ sở, yêu cầu đóng cửa ngừng kinh doanh 16 cơ sở. Đôn đốc, hướng dẫn các nhà thuốc, quầy thuốc triển khai thực hiện phần mềm kết nối dữ liệu dược quốc gia.

Về công tác dân số, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ ba cao nhằm nâng cao chất lượng dân số, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh...Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 6,4%, giảm 0,3% so với cùng kỳ. Tổ chức hiến máu tình nguyện tại 12/16 xã, thị trấn, tiếp nhận 1.631 đơn vị máu an toàn, đạt 108% kế hoạch.

Bảo Thoa

Nguồn :