M
10:53 | 20/01/2019

Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón tết, vui xuân

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Phúc Thọ đã và đang tăng cường các giải pháp, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện để người dân được đón tết, vui xuân an toàn, lành mạnh.        

chu dong dam bao an toan thuc pham de nguoi dan yen tam don tet vui xuan Quận Hai Bà Trưng tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
chu dong dam bao an toan thuc pham de nguoi dan yen tam don tet vui xuan Thực phẩm tự làm lên ngôi dịp Tết: Cẩn trọng với chất lượng
chu dong dam bao an toan thuc pham de nguoi dan yen tam don tet vui xuan Nỗ lực đảm bảo thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Phúc Thọ hiện có 1.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân trong dịp tết Nguyên đán tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng để đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng vào kinh doanh, buôn bán; dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

chu dong dam bao an toan thuc pham de nguoi dan yen tam don tet vui xuan
Lực lượng chức năng ra quân đảm bảo VSATTP dịp tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh T.T

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm dịp tết Nguyên đán sắp tới, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành kế hoạch số 1400 về đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019, thời gian triển khai từ ngày 28/12/2018 đến ngày 25/3/2019.

Cùng với đó, UBND huyện đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai biện pháp đảm bảo VSATTP, xây dựng các phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Thực tế kiểm tra cho thấy, phần lớn cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh, các hồ sơ thủ tục, hoá đơn kinh doanh đầy đủ, sản phẩm được các chủ cơ sở chọn lọc và đều có thời hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đây là tín hiệu vui trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu trả lại hoặc tiêu huỷ những sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc, hạn sử dụng.

Song song với công tác kiểm tra, đoàn còn tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng. Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra xuyên suốt trong khoảng thời gian trước và trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để mua sắm.

Trần Thuần

Nguồn :