M
11:40 | 25/08/2017

Chủ động các tình huống phòng chống cháy, nổ kho xăng dầu

Trước tình hình cháy nổ đang diễn ra phức tạp, nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa; Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp…Vừa qua, tại xí nghiệp xăng dầu K133 (Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội), Phòng Cảnh sát PC&CC số 12 đã tham mưu UBND huyện Thường Tín tổ chức thực tập phương án Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

chu dong cac tinh huong phong chong chay no kho xang dau Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
chu dong cac tinh huong phong chong chay no kho xang dau Cảnh giác nguy cơ cháy nổ do điện

Tại buổi thực tập, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát PC&CC số 12 đã đưa ra tình huống giả định đó là: Vào hồi 15 giờ 00 phút, ngày 13 tháng 8 năm 2017 khi các công nhân đang sửa chữa hệ thống phun bọt chữa cháy và hệ thống chống sét do bị hư hỏng trên nóc bể chứa A008 thì bất ngờ giông bão xuất hiện.

chu dong cac tinh huong phong chong chay no kho xang dau
Phòng Cảnh sát PC&CC số 12 tổ chức diễn tập trong việc chủ động các tình huống phòng chống cháy, nổ kho xăng dầu tại Thường Tín.nh: CSPCCC

Do vội di tản xuống dưới nên các thợ kỹ thuật quên chưa quay các lăng phun bọt vào trong nắp bể mà vẫn để quay ra bên ngoài. Bất ngờ sét đánh trúng vào khu vực nắp bể chứa A008 gây cháy. Đám cháy phát triển lớn, nếu không kịp thời khống chế và cứu chữa thì nhiệt độ và khả năng cháy lan sẽ lan ra toàn bộ diện tích xung quanh, cháy lan sang các bể chứa bên cạnh. Khi xảy ra cháy, trong khu vực cháy có 05 nạn nhân đang mắc kẹt.

Ngay sau khi tình huống giả định được đưa ra, lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng tập hợp, báo động toàn bộ xí nghiệp và báo cáo lãnh đạo công ty, gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Đồng thời triển khai lực lượng làm mát các bể chứa và cứu người bị nạn.

Sau khi nhận được tin báo cháy tại Kho xăng dầu Đỗ Xá, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 12 Hà Nội ngay lập tức điều động 01 xe chỉ huy, 03 xe chữa cháy cùng 22 cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ.

Trên đường đi đến đám cháy sau khi nắm tình hình qua cơ sở điện báo, xét thấy tính chất phức tạp của đám cháy cần phải điều động thêm lực lượng phương tiện, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 12 đã tiếp tục điều động 01 xe chữa cháy của đơn vị và điện báo Trung tâm thông tin chỉ huy 114 yêu cầu chi viện thêm 01 xe chữa cháy cần vươn của Phòng cảnh sát PC&CC Số 8, 01 xe thang 32m của Phòng Cảnh sát PC&CC số 7 cùng cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đến địa điểm cháy phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai làm mát các bể chứa và tổ chức cứu người bị nạn.

Khi xe cần vươn và xe thang đến địa điểm cháy triển khai chữa cháy, chỉ huy chữa cháy phát lệnh tấn công tổng lực dập tắt đám cháy (triển khai 02 lăng giá phun bọt từ 02 xe chữa cháy, phun bọt từ xe cần vươn và xe thang).

Sau khoảng 30 phút triển khai theo phương án giả định, buổi diễn tập phương án Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng đã kết thúc tốt đẹp. Qua buổi thực tập cũng đã giúp nâng cao ý thức người đứng đầu cơ sở thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”.

Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Thường Tín.

Tuấn Minh

Nguồn :