M
08:06 | 10/09/2016

“Chợ tình” trên mạng xã hội vẫn phức tạp

Những năm gần đây, mại dâm dưới hình thức gái gọi có xu hướng gia tăng dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, các đối tượng thường lợi dụng sự phát triển của công nghệ hiện đại, thông qua các mạng xã hội thực hiện hành vi mua, bán dâm hòng “qua mặt” lực lượng chức năng.

cho tinh tren mang xa hoi van phuc tap Phim về chợ tình Việt trên YouTube
cho tinh tren mang xa hoi van phuc tap Nhộn nhịp “chợ tình” mạng xã hội

Tràn lan gái gọi “online”

Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm trên mạng xã hội sẽ xuất hiện hàng loạt các trang mạng chuyên môi giới gái mại dâm, kèm theo đó là những hình ảnh khoe cơ thể tiếp thị với khách hàng.

Nếu đồng ý, khách hàng được hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Ví dụ, tại trang “Gái gọi H...”, đối tượng môi giới ghi rõ: “Anh em lưu ý! Em nó nhắn địa chỉ, anh em chỉ cần đến lấy phòng, 5-15 phút sau em nó sẽ qua. Không nhắn vớ vẩn, lung tung, em ấy chặn số. Hàng cực rẻ, 400 cốc bia. Khu vực Trần Duy Hưng, Cầu Giấy. Liên lạc đến số điện thoại…”.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội này còn nhiều trang khác như “Gái gọi sin...”, “Gái gọi ca...”, “Gái gọi toàn...”, với hàng nghìn lượt người theo dõi…

cho tinh tren mang xa hoi van phuc tap
Những hình ảnh thường thấy trên Bigo Live.

Ngoài Facebook, Zalo, Bigo Live đang là một ứng dụng “mại dâm trá hình” thu hút nhiều thành phần tham gia. Nếu như trước đây, chúng ta phải quay video sau đó mới chia sẻ lên mạng xã hội thì giờ đây với tính năng “stream” (phát sóng trực tiếp), người dùng có thể vừa quay video vừa chia sẻ với tất cả mọi người.

Trong mạng xã hội Bigo Live, người dùng có thể quay video liên tục. Số lượng người tham gia theo dõi video càng lớn, người quay video càng nổi tiếng, đồng nghĩa với việc người đó càng nhận được nhiều “quà ảo”. Quà ảo này thực chất có thể đổi ra tiền thật, người đi tặng sẽ cần bỏ ra số tiền “kim cương” nhất định để mua những quà này nếu muốn đi tặng.

Sau một năm ra mắt, Bigo Live hiện nay đang được các bà vợ gọi bằng cái tên “động gái”, “ổ mại dâm cao cấp”, bởi lẽ cứ đến đêm lại bắt gặp chồng mình chăm chú lướt video, thậm chí không ít bà vợ đã lập các nhóm “săn chồng nghiện Bigo Live”, “tẩy chay gái trên Bigo Live”…

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Theo Phó Trưởng phòng Canht sát hình sự - Công an TP Hà Nội: Mại dâm dưới hình thức gái gọi có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng, dưới nhiều hình thức. Cụ thể, các đối tượng thường lợi dụng khoa học kỹ thuật, thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo… hoặc qua các đối tượng môi giới là thành viên của các trang Web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, số điện thoại, đặt tên lên mạng (đặt giá) để khách mua dâm liên hệ thỏa thuận giá cả, địa điểm mua bán.

Đồng thời, gái mại dâm sau một thời gian làm tại nhà hàng, vũ trường có khách mua dâm quen thường tự liên lạc, hẹn địa điểm để bán dâm; nhiều đối tượng vừa bán dâm, vừa môi giới mại dâm khi khách hàng có nhu cầu. Đặc biệt, xuất hiện hình thức mua bán dâm theo tour du lịch dài ngày, trọn gói, mại dâm trong giới sinh viên.

Để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan chức năng đã liên hệ với những nhà mạng, xử lý những tài khoản sử dụng hình ảnh phản cảm, đăng số điện thoại để bán dâm. Ngoài ra, đối với những trang Web đen có máy chủ ở nước ngoài, cơ quan chức năng cũng phối hợp, ngăn chặn việc truy cập, đăng tải hình ảnh phản cảm.

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các ban ngành như Hội phụ nữ Thành phố, các tổ chức xã hội để tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật nhất là pháp lệnh phòng chống mại dâm, tác hại của tệ nạn mại dâm. Phát động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, nhất là đối với tệ nạn mại dâm, tổ chức các đường dây nóng, hộp thư để tiếp nhận tin báo tố giác tối phạm. Phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội… tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng hoạt động mại dâm.

Tháng 5.2016, Công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Hà Thị S. (27 tuổi, trú ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) và Ngô Thị H. (21 tuổi, ở xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, cùng quê Thanh Hóa) về hành vi môi giới mại dâm qua mạng xã hội Zalo. Trước đó, S. và H. ra Hà Nội tìm việc làm, nhưng chưa kiếm được nên thông qua mạng xã hội Zalo để hành nghề môi giới mại dâm. H. lập nick Zalo đăng kèm số điện thoại để liên lạc, nếu khách có nhu cầu thì H. sẽ điều nhân viên cùng địa chỉ thông qua trang mạng xã hội này. Đến ngày 21.5, H. nhận được điện thoại của S. yêu cầu cho 2 nhân viên nữ đi tiếp khách với giá 400.000 đồng/lượt. Trong đó, S. được hưởng hoa hồng 100.000 đồng. Khi các đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại khách sạn Châu Á thì bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Nam Từ Liêm bắt quả tang.

Thanh Hà

Nguồn :