M
10:12 | 01/01/2019

Chào năm mới 2019: Đón vận hội, dệt tương lai

(LĐTĐ) Năm 2018 đã khép lại, hôm nay 1/1 cả nước hân hoan chào đón năm mới 2019 trong niềm tin thắng lợi.  

chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai Nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019
chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai Người dân Thủ đô và du khách hân hoan chào đón năm mới 2019
chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai Phát động 3 đợt thi đua năm 2019
chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai
Năm 2019 dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong; sự đoàn kết một lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tin tưởng chắc chắn rằng đất nước sẽ gặt hái những thành công mới.

2018 dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ, các cấp chính quyền, qua việc ban hành các nghị quyết và giám sát kịp thời các vấn đề của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, cùng sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, tổ chức xã hội, trong đó có tổ chức Công đoàn, nền kinh tế đã gặt hái được những kết quả quan trọng. GDP năm 2018 đạt mức tăng 7,08%cao nhất trong 10 năm qua. Và nếu chỉ nhìn vào chỉ số GDP để nói lên bức tranh tăng trưởng vẫn chưa đủ mà quan trọng là chỉ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (hệ số ICOR) giảm so với năm 2017 và các năm trước.

Hệ số ICOR càng cao thì hiệu quả đầu tư càng thấp và ngược lại. Bởi thế, hệ số này giảm từ mức 6,42 năm 2016 xuống 6,11 năm 2017 và 5,97 năm 2018, bình quân giai đoạn 2016-2018 hệ số ICOR ở mức 6,17, thấp hơn so với hệ số 6,25 của giai đoạn 2011-2015. Đây là minh chứng sống động chứng minh công cuộc chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh chống tham nhũng, thất thoát của Đảng, Nhà nước đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã và đang phát huy hiệu quả. Đồng vốn từ tiền thuế của dân đã được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; chiến dịch “đốt lò” với nhiều cán bộ cao cấp bị truy tố trở thành lời cảnh tỉnh mà như cách nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là những ai đã chót “nhúng chàm” hoặc có ý muốn “nhúng chàm” nhìn đó mà nêu gương, không dám tham nhũng. Và chắc chắn một khi không dám tham nhũng, không có cơ hội tham nhũng, cộng hưởng của việc xây dựng Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo; chính quyền các cấp là bạn đồng hành của doanh nghiệp, hệ thống chính trị, đoàn thể cùng “hiệp đồng tác chiến” thì chắc chắn không có lý do gì kinh tế không phát triển nhanh và bền vững. Đây chính là nền tảng vững chắc để mở ra những mùa xuân mới đối với dân tộc.

chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai
Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân vững bước dưới Cờ Tổ quốc và Cờ Đảng làm nên những mùa xuân mới

Tiễn năm cũ, chào đón năm mới trong khí thế phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2018 trên tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội; an ninh, quốc phòng, nước ta chào đón sự kiện đặc biệt quan trọng: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2019 mà Việt Nam là thành viên. Là một nền kinh tế hướng về xuất khẩu, nên thị trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nội tại nền kinh tế Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên, khi chúng ta đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs) mà chúng ta vẫn phải tích cực chủ động để tạo ra một TPP (nay là CPTPP). Điều đó chứng tỏ Đảng, Nhà nước nhận thấy ở CPTPP có một ý nghĩa to lớn đối với đất nước trên bình diện kinh tế, thương mại và an ninh, quốc phòng.

Vì thế, sáng ngày 2/11 tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê CPTPP cùng các văn kiện liên quan đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, việc tham gia CPTPP vừa giúp nước ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh". Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ:”Việc mở cửa các hoạt động kinh tế, đi kèm với các quy định về lao động, minh bạch hóa, chống tham nhũng... đòi hỏi chúng ta cần chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, thiết lập các cơ chế quản lý để vừa phù hợp với điều ước quốc tế nhưng cũng bảo đảm vững chắc sự ổn định về chính trị, xã hội của ta".

chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai
Tính toán của các chuyên gia kinh tế khi Việt Nam gia nhập CPTPP

Khác với WTO, CPTPP không chỉ tạo ra thị trường mà có điều kiện đủ để chúng ta thay đổi hàng loạt chính sách theo hướng có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và người lao động. Và quan trọng hơn, tạo ra môi trường minh bạch để cộng đồng doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Là tổ chức đại diện cho quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động, nơi đóng góp trên 60% GDP cho nền kinh tế, việc CPTPP có hiệu lực thực sự là thử thách rất lớn cho tổ chức Công đoàn Việt Nam. Song cũng chính từ sự kiện này, thêm một lần nữa tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình là Tổ chức không thể thiếu đối với người lao động. Và điều quan trọng cũng là động lực để Công đoàn thay đổi tư duy trong cách làm, hành động trong thực tiễn để xứng đáng là Tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động một cách tốt nhất; xứng đáng là một trong những cơ quan tham mưu chiến lược cho Đảng, Nhà nước liên quan đến phong trào công nhân và năng suất lao động trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0…

Hòa vào thắng lợi chung của đất nước, 2018 với chủ đề "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ TP Hà Nội… kinh tế Thủ đô cũng đạt mức tăng trưởng ngoạn mục. Một số chỉ tiêu dẫn đầu cả nước, thậm chí về đích trước thời hạn. Với vị thế là Thủ đô, trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế của đất nước, bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo Hà Nội quyết tâm triển khai xây dựng thành phố thông minh gắn với chính quyền đô thị, trong đó xác định chủ thể cạnh tranh của Thành phố là chất xám, là trí tuệ dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế, ưu tiên của Thành phố trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tận dụng cơ hội do CPTPP mang lại là xây dựng nền kinh tế dựa trên các trụ cột: Công nghệ cao, tài chính - ngân hàng; dịch vụ - du lịch. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng với tình hình mới, thời cơ mới…

chao nam moi 2019 don van hoi det tuong lai
Năm mới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xây dựng TP Hà Nội ngày càng sáng, xanh, sạch, hiện đại, văn minh (ảnh KTĐT)

Năm mới đã đến, vượt qua thách thức, toàn thể hệ thống chính trị, đoàn thể trong đó có tổ chức Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Thủ đô cùng đón vận hội mới, chung sức, chung lòng, đoàn kết, không ngừng tư duy, sáng tạo;học tập và lao động để dệt tương lai tươi sáng cho đất nước.

Là cơ quan của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội; Diễn đàn của Công nhân viên chức lao động - nhân dịp năm mới 2019, Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên, nhân viên… báo Lao động Thủ đô xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo; các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương; Thành ủy, HĐNĐ, UBNDTP Hà Nội, Công đoàn Thủ đô và các cấp sở,ngành, địa phương; cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, người lao động và quý độc giả năm mới sức khỏe và gặt hái những thành công mới.

Chào năm mới 2019, đón vận hội, dệt tương lai

LĐTĐ

Nguồn :