M
16:31 | 23/02/2019

Chàng trai Hà Nội hiến giác mạc khi đơn còn ở bưu điện

(LĐTĐ) Hai ngày sau khi chàng trai 30 tuổi qua đời do ung thư dạ dày, lá đơn hiến tạng mới đến được Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

chang trai ha noi hien giac mac khi don con o buu dien Ước mơ làm bác sĩ còn dở dang: Vân Nhi nguyện hiến tặng giác mạc cho đời
chang trai ha noi hien giac mac khi don con o buu dien Thêm một thiên thần nhỏ hiến giác mạc sau 10 năm chống chọi với bệnh tật
chang trai ha noi hien giac mac khi don con o buu dien Thật đáng mừng!

ThS Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, ngày 20/2 đường dây nóng cùa Trung tâm nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ. Chị là Lê Thị Phương, ở Hà Nội. Chị hỏi về lá đơn đăng ký hiến tặng mô tạng của anh họ mình là Hắc Ngọc Trung (SN 1990, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), đã được chị gửi tới trung tâm vào ngày 19/2.

chang trai ha noi hien giac mac khi don con o buu dien
Anh Hắc Ngọc Trung lúc còn sống. (Ảnh: GĐCC).

Cán bộ trung tâm cho biết chưa nhận được đơn này. Người gọi điện thông báo anh Trung đã qua đời tại Bệnh viện 198 và gia đình mong muốn hiến tặng giác mạc của anh theo nguyện vọng của người đã mất.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã kết hợp với Ngân hàng Mắt Trung ương đến Bệnh viện 198 tiếp nhận giác mạc của anh Trung.

Được biết, anh Hắc Ngọc Trung vốn là một Thạc sĩ công tác trong ngành ngân hàng. Anh phát hiện mình mắc bệnh ung thư dạ dày khoảng hai tháng trước đây. Gia đình anh cho biết, những ngày cuối đời, anh chia sẻ về nguyện vọng hiến tặng mô/tạng của mình cho y học. Anh mong muốn nếu phải ra đi sẽ để lại một phần cơ thể giúp đỡ những người bệnh đang cần và thông qua đó, anh vẫn tiếp tục được sống, được cống hiến cho cuộc đời.

chang trai ha noi hien giac mac khi don con o buu dien
Bác sĩ tiến hành lấy giác mạc của anh Trung, ngày 20/2. (Ảnh: HP).

ThS Nguyễn Hoàng Phúc cho biết, đến ngày 22/2, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được lá đơn xin đăng ký hiến tặng của anh Hắc Ngọc Trung gửi tới. Lá đơn của anh ghi ngày đăng ký là 18/2 được chị Lê Thị Phương viết hộ cho anh.

Chia sẻ thêm về trường hợp hiến giác mạc này, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: "Đây là người thứ 23 hiến giác mạc trong năm 2019. Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai giúp mang lại ánh sáng cho 2 người", ông Hoàng nói. Cũng theo ông Hoàng, Bệnh viện đang tiến hành hội chẩn để ghép giác mạc của anh Trung cho các bệnh nhân trong danh sách chờ.

Nguyễn Minh

Nguồn :