Chẩn đoán ung thư qua kiểm tra nước tiểu
| Đồ uống có cồn gây ung thư | |
| Những thực phẩm tưởng an toàn nhưng lại có thể gây hại |
Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát minh ra một thiết bị có thể phát hiện ung thư chỉ bằng cách thử nước tiểu.
![]() |
Đây là một dây nano, có khả năng “bắt” được các nang nhỏ ngoại bào (EV) trong nước tiểu và dùng chúng để quét kiểm tra ung thư, the Healthsite đưa tin.
Thiết bị mới này được nhúng các dây nano từ kẽm oxide vào polymer chuyên dụng, có khả năng tìm bắt các EV vô cùng hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu, tỉ lệ chẩn đoán được hơn 99%, vượt qua cả phương pháp siêu ly tâm lẫn những biện pháp khác từng được sử dụng.
Dùng thiết bị này, các nhà khoa học có thể quét trên một ngàn loại microRNAs-là những mảnh nhỏ ribonucleic acid đóng vai trò đa dạng trong sinh học tế bào. Sự hiện diện của những microRNAs đặc biệt trong nước tiểu có khả năng cảnh báo nguy hiểm cho các bệnh nghiêm trọng như ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt.
Tác giả công trình nghiên cứu là ông Takao Yasui, thuộc ĐH Nagoya (Nhật Bản) cho biết: "Thử thách hiện tại đối với các bác sĩ trong tất cả lãnh vực là tìm ra được một công cụ chẩn đoán không xâm lấn cho phép họ theo dõi bệnh nhân thường xuyên đều đặn, ví dụ như một công cụ thử nước tiểu".
Tuy nhiên, cũng theo ông Takoa Yasui, lượng EV trong nước tiểu vô cùng thấp, chỉ khoảng dưới 0,01% trong toàn bộ dung dịch khiến khả năng dùng chúng để chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn.
Theo Lan Thảo/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
