Tháng Công nhân năm 2019 tại Hà Nội:

Chăm lo tốt nhất đời sống, việc làm cho người lao động

“Được tổ chức sôi nổi, đồng bộ, rộng khắp và thiết thực với phương châm  hướng về cơ sở, vì người lao động, các hoạt động trong “Tháng công nhân” năm 2019 đã thu hút được sự hưởng ứng quan tâm của toàn xã hội cùng chung tay chăm lo cho CNLĐ, tạo nên sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức công đoàn với CNVCLĐ, được dư luận xã hội CNVCLĐ và nhân dân Thủ đô đồng tình, đánh giá cao. Đây là đánh giá của LĐLĐ Thành phố về kết quả Tháng Công nhân năm 2019 ở Thủ đô.
cham lo tot nhat doi song viec lam cho nguoi lao dong Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phát động “Tháng Công nhân” năm 2019
cham lo tot nhat doi song viec lam cho nguoi lao dong Phát động hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2019
cham lo tot nhat doi song viec lam cho nguoi lao dong LĐLĐ quận Ba Đình: Tổ chức lễ báo công dâng Bác và phát động Tháng Công nhân năm 2019

Thiết thực, hướng về cơ sở

cham lo tot nhat doi song viec lam cho nguoi lao dong
Các đồng chí lãnh đạo UBND và LĐLĐ Thành phố trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019

Với chủ đề: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, “Tháng công nhân” năm 2019 đã được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức sôi nổi, rộng khắp với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở. Các hoạt động trong “Tháng công nhân” năm 2019 ở Thủ đô tập trung vào 2 nhóm nội dung chính là nhóm các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước (đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVCLĐ; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân…) và nhóm các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Trong đó, việc triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, các hoạt động xã hội từ thiện là điểm nhấn trọng tâm.

Để thực hiện nội dung này, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với người lao động nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có nội dung cao hơn pháp luật, có lợi cho người lao động đồng thời đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2018, do đó giúp người lao động yên tâm lao động công tác, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Ngoài việc chủ động tham mưu, phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức thành công hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ tại khu công nghiệp Nội Bài, trong Tháng Công nhân 2019, LĐLĐ Thành phố đã Tổng hợp ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đội ngũ công nhân kỹ thuật cao và chọn cử CNLĐ kỹ thuật cao đại diện cho CNVCLĐ Thủ đô tham gia Chương trình gặp gỡ đối thoại với Thủ tướng Chính phủ năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 60 cuộc đối thoại, thu hút trên 9.500 CNLĐ. Các CĐCS tổ chức trên 1.300 cuộc đối thoại với người sử dụng lao động thu hút trên 70.000 CNLĐ tham dự. Thông qua đối thoại chính quyền, Công đoàn và người sử dụng lao động nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Cũng trong Tháng Công nhân, phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn” tiếp tục được nhân rộng với nhiều hình thức và tiêu chí cụ thể. Ngoài hoạt động trợ cấp, trợ giúp, thăm hỏi tặng quà, các cấp công đoàn Thành phố đã lựa chọn những hoạt động thiết thực như: tăng cường hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho CNVCLĐ; chỉ đạo hoạt động các tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân nhằm đảm bảo an toàn trật tự xã hội các khu nhà trọ công nhân.

Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà với tổng số trên 1,8 tỷ đồng cho trên 3.600 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, động viên kịp thời CNLĐ vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ lao động sản xuất…Cùng đó, các cấp công đoàn Thành phố cũng đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ , thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần và tăng cường các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ

Bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ người lao động, “Tháng công nhân” năm 2019 cũng là dịp để các cấp công đoàn Thủ đô tôn vinh các công nhân giỏi và các điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất. Bằng nhiều hình thức phong phú, các cấp công đoàn đã tổ chức biểu dương trên 27.000 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 3.081 “Công nhân giỏi” cấp trên trực tiếp cơ sở; 90 “Công nhân giỏi Thủ đô”, qua đó, đã góp phần thể hiện và ghi nhận sự đóng góp quan trọng của người lao động đối với doanh nghiệp, địa phương, xã hội, động viên người lao động tiếp tục gắn bó, đóng góp xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển.

Hoạt động sẽ thường xuyên, liên tục

Có thể khẳng định, các hoạt động trong “Tháng công nhân” năm 2019 đã góp phần nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, tạo nên sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức công đoàn với CNVCLĐ được dư luận xã hội CNVCLĐ và nhân dân Thủ đô đồng tình và đánh giá cao.

Đặc biệt, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” đã tác động tích cực đến đội ngũ chủ doanh nghiệp, cũng như toàn xã hội, thúc đẩy các doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm, chăm lo cho CNLĐ, góp phần không ngừng thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, vị thế của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định, nâng cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong hoạt động “Tháng công nhân” năm 2019, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong đó, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền đến CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn, Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn. Song song với đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung vào phong trào thi đua “Người tốt-việc tốt”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Lao động giỏi”, biểu dương và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào.

Đặc biệt, các cấp công đoàn Thủ đô cần làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ người lao động, thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật lao động và công đoàn trong doanh nghiệp, tổ chức đối thoại giữa CNLĐ với lãnh đạo Đảng, chính quyền và chủ doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bức xúc của CNLĐ ở cơ sở, chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tăng cường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh…

Theo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, mặc dù các hoạt động hướng về CNLĐ được dấy lên thành đỉnh cao và đạt hiệu quả tốt trong “Tháng Công nhân” song điều quan trọng mà lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội muốn hướng tới và kiên quyết thực hiện bằng được là các hoạt động này sẽ không mang tính thời điểm, mà phải được duy trì thường xuyên, liên tục để niềm vui của CNLĐ không chỉ diễn ra trong một tháng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động