M
08:11 | 30/12/2017

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh

Chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Hưởng ứng chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, ngay từ đầu năm LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng chương trình công tác, tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên (ĐV) theo hướng thiết thực hơn; chuyển từ việc chỉ đạo, giao nhiệm vụ sang hướng dẫn, hỗ trợ và phối hợp với hợp cùng Công đoàn (CĐ) cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo quyền lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động (NLĐ) một cách tốt nhất.

cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 66633 Tuyên truyền chính sách liên quan đến người lao động
cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 66633 Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp

Nổi bật trong hoạt động chăm lo cho ĐV và NLĐ trong năm 2017 là chương trình “Tết sum vầy năm 2017” và các hoạt động “Tháng công nhân năm 2017”. Đây là hai hoạt động lớn tiêu biểu, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ chăm lo thiết thực đời sống cho NLĐ.

Với phương châm đảm bảo 100% công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo và có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà và 100% số CNLĐ ở xa có nhu cầu về quê ăn Tết được hỗ trợ vé hoặc xe đưa về quê. Trong 10 tháng đầu năm các cấp CĐ trong tỉnh đã tặng 5.935 suất quà (riêng dịp Tết nguyên đán 2.861 suất, dịp tháng công nhân 2.000 suất); hỗ trợ vé xe và phối hợp với chủ doanh nghiệp bố trí xe đưa 41.085 CNLĐ ở xa có nhu cầu về quê ăn Tết và hàng trăm ngàn suất quà Tết cho CNLĐ, trị giá gần 60 tỉ đồng .

Hoạt động Tháng Công nhân với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Nhiều CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức đối thoại, Ngày Hội công nhân tri ân NLĐ với nhiều nội dung như tặng quà, giao lưu văn nghệ, thể thao, khen thưởng những cá nhân xuất sắc trong lao động, sản xuất. Trong dịp này, các cấp CĐ đã tổ chức được 61 cuộc đối thoại , đã có trên 2.000 CNLĐ được nhận quà, 592 CNVCLĐ tiểu biểu được tôn vinh, khen thưởng.

cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 66633
Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiểu biểu giai đoạn 2012 - 2017 do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức (ảnh: laodong.vn)

LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ lắp đặt 10 phòng vắt và trữ sữa tại các công ty có đông lao động nữ với kinh phí gần 300 triệu đồng. Hoạt động Tết sum vầy và Tháng Công nhân đã tác động tích cực và nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp, các ngành; hưởng ứng của ĐV, CNVCLĐ. Qua đó đã làm sâu sắc thêm tình cảm, truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức CĐ, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức CĐ đối với ĐV và NLĐ, tiếp tục nâng cao vị thế của tổ chức CĐ trong giai đoạn mới.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 7c/NQ- TLĐ, ngày 25/02/2016 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” đã dược các cấp CĐ quan tâm triển khai thực hiện góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, duy trì sức khỏe cho NLĐ. Đến nay số doanh nghiệp có CĐCS thực hiện bữa ăn ca của NLĐ là 680 ; Số CĐCS ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn ca của NLĐ là 330. Không có ngộ độc, ngừng việc có nguyên nhân từ bữa ăn ca của NLĐ.

LĐLĐ tỉnh đã chủ động và tích cực trong việc triển khai “Chương trình phúc lợi đoàn viên”; nhằm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ và NLĐ. Tiếp tục phối hợp với các đối tác đã ký với LĐLĐ tỉnh triển khai cung cấp sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho CNLĐ .

Chương trình nhà ở “Mái ấm CĐ” tiếp tục được duy trì, năm 2017, đã khảo sát 14 hộ gia đình và trao hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho 8 trường hợp với tổng số tiền là 205 triệu đồng (trong đó 6 nhà xây mới, 2 nhà sửa chữa).

Phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em CĐ Việt Nam; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh rà soát, khám bệnh cho 141 cháu là con CNVCLĐ bị khuyết tật, tàn tật, tim bẩm sinh; đề nghị trao tặng 6 xe đạp, 8 xe lăn, 34 suất học bổng, đề nghị hỗ trợ đỡ đầu 7 cháu. Hỗ trợ 20.000.000đ cho 1 cựu binh Gạc Ma trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Quỹ bảo trợ tặng 40 xuất quà cho con của CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 20 triệu đồng.

Nguồn :