M
15:14 | 24/07/2018

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ

Theo các chuyên gia y tế, sau mưa lũ, nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm...tăng cao. Bởi vậy, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm nhằm phòng ngừa bệnh hiệu quả

tin nhap 20180724093424 Tập huấn phòng chống dịch bệnh mùa hè cho các tổ dân cư
tin nhap 20180724093424 Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Theo đó, người dân cần thiết phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó. Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật, tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Ngành Y tế sẽ giám sát, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…Tuy nhiên, bên cạnh đó, người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Và nhằm phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân:Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.Khi người dân thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Minh

Nguồn :