M
13:20 | 22/05/2019

Cần tạo ra những tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân xứng tầm

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. 

can tao ra nhung tap doan doanh nghiep tu nhan xung tam Bao giờ vượt qua rào cản của chính mình?
can tao ra nhung tap doan doanh nghiep tu nhan xung tam Việt Nam luôn coi trọng khu vực kinh tế tư nhân
can tao ra nhung tap doan doanh nghiep tu nhan xung tam Thành công của kinh tế tư nhân rất lớn so với những năm trước đây
can tao ra nhung tap doan doanh nghiep tu nhan xung tam
UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi thảo luận ở tổ sáng 22/5

Điều đặc biệt, phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội lần này diễn ra khi Hội nghị Trung ương 10, Khóa XII vừa bế mạc cách đó mấy ngày. Tại Hội nghị này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở một số vấn đề liên quan đến khu vực kinh tế tư nhân (doanh nghiệp dân doanh, tập đoàn kinh tế tư nhân- PV), nên tại phiên thảo luận ở tổ diễn ra sáng nay, nhiều ý kiến đã đề cập sâu vấn đề cơ chế, chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, Chính phủ khi đặt ra vấn đề phải thúc đẩy phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân, bởi trước nay chúng ta chỉ coi kinh tế tư nhân là trụ cột của tăng trưởng nhưng kinh tế tư nhân chung chung là chưa đủ, mà phải dựa vào các tập đoàn lớn, khi đấy mới tạo ra được các chuỗi giá trị và thực sự mang lại đóng góp cho tăng trưởng. Còn nếu chỉ phát triển kinh tế tư nhân thông thường, gia công cho các tập đoàn kinh tế lớn nước ngoài thì phần “giá trị mới” rất thấp, không tạo ra được tăng trưởng. Bởi vậy, theo ĐB Cường, muốn thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, ít nhất Đảng, Chính phủ phải xem xét lại 02 vấn đề: Thứ nhất, xem lại việc hình thành, phát triển tập đoàn kinh tế tư nhân xuất phát từ đâu, dựa vào cái gì?. Thực tế, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước hiện nay phần lớn dựa vào khai thác các yếu tố lợi thế như tài nguyên, bất động sản, thương mại… mà đây là con đường các nước phát triển đã thực hiện từ thế kỷ 15, 16 ở các nước phát triển. Do đó, điều cần và đủ là các tập đoàn kinh tế tư nhân phải dựa vào khu vực sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị trong quá trình sản phẩm toàn cầu. Ví dụ, chúng ta có lĩnh vực rất lợi thế như dệt may, nhưng hiện ngành dệt may chủ yếu rơi vào tay các nhà kinh tế nước ngoài mà chúng ta chỉ là người gia công. Đây là điều cần xem lại.

can tao ra nhung tap doan doanh nghiep tu nhan xung tam
ĐB Hoàng Văn Cường phát biểu

Thứ hai, cần quan tâm đến việc chọn lục trong việc thu hút đầu tư nước ngoài để tránh cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước. Theo đó, những lĩnh vực nào doanh nghiệp trong nước có thể làm thì hạn chế thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng ta chỉ thu hút những dự án có hàm lượng chất xám và công nghệ cao thân thiện với môi trường.

Đồng tình coi kinh tế tư nhân là một trong những trụ cột của phát triển, một số ĐB tại các đoàn TP Hồ Chí Minh, Long An... phân tích thêm: Lâu nay không ít ý kiến đánh giá những tập đoàn kinh tế mới nổi đa số đều làm giàu từ đất đai, ít có những sản phẩm trí tuệ. Nói như vậy cũng đúng, nhưng không đủ. Có thực mới vực được đạo. Bản chất của doanh nghiệp là kinh doanh kiếm lời, nên bản thân họ biết nên và không nên làm gì. Cái chính khi chúng ta có một cơ chế minh bạch, một thiết chế quản trị thực sự là đối tác, bạn bè của doanh nghiệp trên nền tảng nói không với “đủ thứ phiền toái” thì ắt doanh nghiệp họ sẽ tự lớn. Trên góc độ tích cực, một ĐB cho hay, thời gian qua không ít tập đoàn kinh tế tư nhân đã chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo… điều này chứng tỏ họ đã giám vượt sóng cả để hòa mình vào đại dương. Vì vậy, nhiệm vụ của Nhà nước cần tạo ra cơ chế quản lý khoa học, minh bạch; cần tạo ra những cán bộ quản lý giỏi với một môi trường pháp lý hoàn thiện dựa trên sự thượng tôn pháp luật, ắt sẽ có những tập đoàn kinh tế tư nhân xứng tầm ra đời.

H.Phạm

Nguồn :