M
16:18 | 20/10/2016

Cần làm rõ thẩm quyền công bố nước mắm nhiễm thạch tín của Vinastas

Sáng 20/10, bên lề kỳ họp Quốc hội,  ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đã trao đổi với báo giới xung quanh công bố của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về nước mắm chứa thạch tín.

can lam ro tham quyen cong bo nuoc mam nhiem thach tin cua vinastas Thạch tín hữu cơ trong nước mắm: Vô hại?
can lam ro tham quyen cong bo nuoc mam nhiem thach tin cua vinastas Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc của VINASTAS: Nhiều thông tin... giật mình

can lam ro tham quyen cong bo nuoc mam nhiem thach tin cua vinastas

ĐB Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận)

Việc công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của Bộ Y tế, cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này. Xuất phát từ việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nếu Hội phát hiện ra vấn đề, thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý. Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện.

Việc công bố như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực. "Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội. Tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Những hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý" - ông Cương khẳng định.

Nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước mắm truyền thống? Cần phải có cơ quan điều tra vào làm việc xem có hiện tượng đó không, nhưng rất có thể có chuyện lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm .

Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong về việc cần phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của Bộ Y tế, của Cục và Vinastas trong chuyện này. Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không cần lo ngại.

Nguồn :