M
13:59 | 02/03/2017

Hàng trăm lao động phải thôi việc ở Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Đô thị Từ Liêm:

Cần giải quyết thỏa đáng

Sáng 1/3, báo Lao động Thủ đô nhận được phản ánh của một số công nhân Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Đô thị Từ Liêm (Thuộc Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm - phường Minh Khai - quận Bắc Từ Liêm), gần 300 công nhân, người lao động bất ngờ bị buộc thôi việc từ 1/3/2017 mà không được thông báo trước.

can giai quyet thoa dang Nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng thắng kiện Công ty Công Lý
can giai quyet thoa dang Không chi trả đầy đủ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động?

Theo phản ánh, sáng 1/3, rất nhiều công nhân thuộc các tổ, các bộ phận của Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Đô thị Từ Liêm đến cơ sở làm việc theo quy định. Tuy nhiên, khi họ đến Công ty, phía lãnh đạo công ty cho biết, họ chính thức phải thôi việc bắt đầu từ ngày 1/3.

Điều đáng nói, khi nhận được thông báo thôi việc, họ chưa nhận được bất cứ một văn bản nào về việc giải quyết chế độ, thanh toán tiền lương, cũng như công tác chuyển giao đến các công ty mới. Trước thông tin đó, nhiều công nhân quyết định bám trụ tại cơ sở, đòi gặp ban lãnh đạo công ty để phản ánh tâm tư, nguyện vọng.

can giai quyet thoa dang
Nhóm công nhân trong buổi tiếp xúc với phóng viên báo Lao động Thủ đô.

Để tìm hiểu vấn đề, phóng viên đã xuống địa bàn, tiếp xúc với một số công nhân Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Đô thị Từ Liêm, đồng thời đặt lịch với Ban lãnh đạo Công ty và chính quyền địa phương để làm rõ vụ việc.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi Trường Đô Thị Từ Liêm- tại thời điểm đó, Ban lãnh đạo Công ty không có mặt tại trụ sở.

Nhân viên phòng hành chính cho biết, Ban lãnh đạo Công ty đang có cuộc họp với công ty mẹ về vấn đề này, sau đó sẽ có cuộc họp chính thức với người lao động vào cuối buổi chiều 1/3.

Tiếp xúc với phóng viên, chị Hạnh (50 tuổi – Tổ trưởng tổ 9 - bộ phận Thu gom của Công ty), cho biết bản thân là một cán bộ của công ty, nhưng cũng không biết trước những kế hoạch buộc thôi việc hay giải quyết chế độ của gần 300 công nhân. Người lao động chỉ nghe ngóng mọi việc qua “chỗ này, chỗ khác” và biết Công ty đã trượt thầu, đồng nghĩa với toàn bộ công nhân viên phải mất việc.

“Tối 28/2, chúng tôi vẫn làm hết ca như bình thường, nhưng đến 1/3 chúng tôi buộc phải thôi việc. Công ty chỉ trả lời chúng tôi là họ đã trượt thầu, chúng tôi phải chính thức nghỉ việc từ 1/3. Sự việc thực sự gây sốc với chúng tôi, vì chỉ qua 1 đêm, toàn bộ người lao động rơi vào nguy cơ mất việc”- chị Hạnh cho hay.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Đô thị Từ Liêm- tại thời điểm đó, Ban lãnh đạo Công ty không có mặt tại trụ sở. Nhân viên phòng hành chính cho biết, Ban lãnh đạo Công ty đang có cuộc họp với công ty mẹ về vấn đề này, sau đó sẽ có cuộc họp chính thức với người lao động vào cuối buổi chiều 1/3.

Thông tin về vấn đề này, ông Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho hay, sau khi sự việc xảy ra, cán bộ LĐLĐ quận đã đến gặp gỡ công nhân và lãnh đạo công ty. Xung quanh vấn đề này, còn nhiều bất đồng giữa người lao động doanh nghiệp (DN). Về phía LĐLĐ quận, khi có kết luận của DN sẽ làm việc với lãnh đạo DN trên cơ sở giải quyết hài hòa mối quan hệ lao động giữa người lao động và DN, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này, sau khi có kết luận chính thức của Ban lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng.

NGUYỄN HẠNH – MINH KHUÊ

Nguồn :