M
17:45 | 27/02/2018

Cần chú trọng nâng cao thu nhập cho người nông dân

Sáng nay (27/2), đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện nông dân Thủ đô tại UBND huyện Chương Mỹ.

can chu trong nang cao thu nhap cho nguoi nong dan Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dự lễ phát động Tết trồng cây tại thị xã Sơn Tây
can chu trong nang cao thu nhap cho nguoi nong dan Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết động viên CNLĐ

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, bà Dương Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội cho biết, năm 2017, ngành nông nghiệp Thủ đô ước tăng 2,33%, quy mô kinh tế được mở rộng, sản xuất nông nghiệp được Thành phố quan tâm. Đời sống của nông dân từng bước được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 3,65% năm 2016 xuống còn 2,57%.

can chu trong nang cao thu nhap cho nguoi nong dan

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tìm hiểu quy trình sản xuất tại HTX rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. (ảnh: Tú Linh)

Đến nay, toàn Thành phố đã có 294/386 xã đạt chuẩn NTM (76,2%). Có 4 huyện được công nhận nông thôn mới (NTM) là Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức. Bà Dương Thị Hằng cho biết, nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của thành phố đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, tham gia xây dựng NTM.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, hiện tái cơ cấu nông nghiệp chưa thật sự chuyển biến rõ nét; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng chuỗi liên kết nhất là khâu chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu kiến nghị Thành ủy và các ngành chức năng rà soát các cơ chế chính sách đã triển khai, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để nông dân được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Thành phố; quan tâm tới cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân xây dựng bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp và làng nghề truyền thống; tạo điều kiện để nông dân thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị thành phố xây dựng trạm kiểm soát nước thải; xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm khi có ảnh hưởng tới người dân; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong giám sát ô nhiễm nguồn nước…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải gửi tới toàn thể bà con nông dân những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp đầu xuân năm mới.

Theo Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội trở thành đô thị lớn trong đó khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 83% diện tích và 60% dân số. Những năm qua, Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, Thành uỷ đã có Chương trình 02 về xây dựng NTM và nâng cao đời sống nông dân bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Cũng trong những năm vừa qua, nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng tự hào và khởi sắc, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đạt mức cao so với cả nước, năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế tăng cao. Năm 2017, thu nhập bình quân trên 1ha là 239 triệu, thu nhập bình quân đầu người là 38 triệu/ năm. Nhiều sản phẩm nông nghiệp được xây dựng thương hiệu nổi tiếng trong cả nước, không những đáp ứng 69 % nhu cầu của người dân trong thành phố mà còn đưa ra các tỉnh thành.

can chu trong nang cao thu nhap cho nguoi nong dan

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với các đại biểu nông dân. (ảnh: Tú Linh)

Ghi nhận, biểu dương những kết quả của Hội nông dân Thành phố, bà con nông dân và chính quyền các cấp trong thời gian qua, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải lưu ý, hiện sản xuất nông nghiệp của thành phố còn nhỏ lẻ, chế biến thô sơ, do vậy cần tăng cường quy mô sản xuất, phát triển hệ thống nông nghiệp đồng bộ, đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn ra cạnh tranh với thế giới.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, hiện thu nhập đầu người của nông dân còn thấp, đây là một trong những thách thức hàng đầu cần được quan tâm thì mới có thể phát triển các mặt sản xuất. Do vậy, cần chú trọng nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời rà soát, đào tạo nâng cao trình độ để người nông dân làm chủ công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2018, Hội Nông dân thành phố cần kế thừa những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế,đ ẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp... Trên hết chủ động rà soát các chế độ chính sách, nghị quyết đảm bảo các nghị quyết về nông nghiệp đi vào cuộc sống; Tổ chức cho người nông dân các quận, huyện học tập cách làm ăn từ đó tạo sự liên kết trong sản xuất, lấy việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài làm mục tiêu phấn đấu..

Ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu sau Hội nghị, UBND TP có văn bản trả lời rõ từng ý kiến …

Nguồn :