M
18:55 | 18/02/2018

Đảm bảo an toàn giao thông sau tết Mậu Tuất 2018:

Cần bắt đầu từ ý thức

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, thời điểm trong và sau Tết tình hình an toàn giao thông (ATGT) thường có diễn biến phức tạp. Minh chứng là không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra thời điểm này. Tra xét nguyên nhân, có thể thấy căn nguyên xuất phát chủ yếu từ ý thức của chính những người tham gia giao thông.

can bat dau tu y thuc Tai nạn giao thông gia tăng trong những ngày Tết
can bat dau tu y thuc Nỗ lực giải tỏa áp lực giao thông
can bat dau tu y thuc Triển khai khảo sát bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết

Theo báo cáo, tính đến ngày 31.12.2017 cả nước đã xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. Trong đó tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 9.770 vụ, làm chết 8.279 người, bị thương 5.587 người.

Chỉ tính riêng trong ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 47 vụ TNGT khiến 34 người tử vong và làm bị thương 29 người. TNGT được xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy… Đáng chú ý, đối tượng xảy ra TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy trong khi đó khu vực xảy ra TNGT chủ yếu tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị.

can bat dau tu y thuc
Dịp Tết 2018 lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đặc biệt tăng cao. Ảnh: Đinh Luyện

Ngoài tình trạng không đội mũ bảo hiểm hoặc uống rượu bia trong những ngày Tết, biểu hiện dễ thấy nhất của việc thiếu ý thức khi tham gia giao thông đó là việc lấn làn của các phương tiện. Đáng nói, tình trạng này có thể dễ dàng bắt gặp nhất ở tuyến đường huyết mạch như: Phạm Hùng, Giải Phóng, Nguyễn Khoái… Ở những cung đường này, vào giờ cao điểm, tình trạng xe ô tô đi lấn làn xe máy và ngược lại diễn ra khá phổ biến.

Nhắc chuyện này, chị Nguyễn Thu Hương, người dân sinh sống tại khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội bức xúc: “Khi có cảnh sát giao thông đứng thì may ra người tham gia giao thông còn chấp hành luật, còn không có CSGT là nhiều chạy vượt đèn đỏ, chen lấn sang làn đường khác... Chính vì ý thức người tham gia giao thông không cao như thế nên đã gây tắc đường kéo dài”.

can bat dau tu y thuc
Hàng loạt phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT tại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương. Ảnh: Đinh Luyện

Theo các chuyên gia, TNGT thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do ý thức của người tham gia giao thông kém. Thứ hai, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Như vậy, để giảm thiểu TNGT thì mọi giải pháp đều phải xuất phát từ việc giải quyết hai vấn đề này.

Trong khi chờ đợi hạ tầng giao thông dần đi vào đồng bộ, suy cho cùng giải pháp thiết yếu trước mắt vẫn là nâng cao nhận thức của người dân. Nhận thức của người dân có thể được thể hiện qua việc nắm các nội dung của Luật Giao thông. Khi nắm vững luật, người tham gia giao thông sẽ hiểu, từ đó sẽ hạn chế các vi phạm như: đi ngược chiều, không chấp hành hệ thống biển báo giao thông…

can bat dau tu y thuc
Xe máy đi ngược chiều tại nút giao thông Hồ Tùng Mậu. Ảnh: Đinh Luyện````

Để từng bước nâng cao ý thức giao thông không chỉ riêng trong dịp tết Mậu Tuất, bản thân mỗi người cần có trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng của mình và của những người tham gia giao thông khác. Chỉ có như vậy, tình trạng giao thông mới từng bước được cải thiện.

Nguồn :