M
13:25 | 30/12/2016

Cách tính lương và thưởng Tết

Tết Dương lịch đã cận kề, tết Nguyên đán sắp đến, vấn đề người lao động quan tâm nhất là chế độ tiền lương và thưởng Tết thế nào?

cach tinh luong va thuong tet Thưởng Tết Đinh Dậu: Sẽ có thêm tháng lương thứ 13
cach tinh luong va thuong tet Không để nợ tiền lương, tiền thưởng của NLĐ trong các tháng giáp Tết
cach tinh luong va thuong tet Thưởng tết 2017 có thể cao hơn năm trước
cach tinh luong va thuong tet
Thưởng Tết luôn được NLĐ quan tâm- ảnh minh họa

Đối với tết Dương lịch

Theo quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn, dịp tết Dương lịch người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày và hưởng nguyên lương. Nếu những ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Như vậy, dịp tết Dương lịch 2017 vào đúng ngày Chủ nhật, nên người lao động sẽ nghỉ bù ngày thứ Hai (đến hết ngày 2/1/2017).

Trong những ngày nghỉ tết Dương lịch, nếu người lao động có hưởng lương làm thêm giờ sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương (chưa kể tiền lương ngày đó, tổng tiền lương được hưởng là 400% tiền lương của ngày bình thường).

Với tết Nguyên đán

Theo quy định của Chính phủ, tết Nguyên đán năm nay người lao động được nghỉ 5 ngày. Trong 5 ngày đó, NLĐ được hưởng nguyên lương. Với công chức viên chức, ngày 28/1/2017 và ngày 29/1/2017 (tức mùng 1 và 2 Tết Âm lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên được nghỉ bù vào ngày 31/1/2017 và ngày 1/2/2017 (4 và 5 Tết Âm lịch). Công chức, viên chức được nghị 7 ngày liên tục trong dịp tết Nguyên Đán 2017, từ 26/1/2017 – 1/2/2017 (tức từ 29 Tết đến hết mùng 5 Tết Đinh Dậu). Với những trường hợp không được nghỉ ngày thứ Bảy, người lao động sẽ chỉ được nghỉ bù 1 ngày.

Trong những ngày nghỉ, nếu người lao động có hưởng lương làm thêm giờ sẽ được nhận ít nhất 300% giá tiền lương (chưa kể tiền lương ngày đó, tổng tiền lương được hưởng là 400% tiền lương của ngày bình thường).

Với thưởng Tết, người lao động được thưởng dựa trên 2 yếu tố: Một, phụ thuộc vào kết quả sản - xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó ra sao. Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, sẽ trích phần lợi nhuận sau thuế và các chi phí khác để lập quỹ thưởng Tết. Doanh nghiệp càng làm ăn hiệu quả, tiền dành cho thưởng Tết càng cao. Hai, thưởng Tết dựa trên năng suất lao động (kết quả sản xuất- kinh doanh) của người lao động trong năm. Những lao động đạt xuất sắc (vượt mức, hoàn thành nhiệm vụ) thì hệ số thưởng Tết càng cao… Tuy nhiên, tất cả chế độ thưởng Tết dù bất kỳ cơ quan, đơn vị tổ chức nào cũng phải tuân thủ đúng luật và công khai.

PV

Nguồn :