Cách nào giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?
Bệnh viện Xanh Pôn: Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân | |
Những thực phẩm đại kỵ với bệnh nhân ung thư đại trực tràng |
Ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Mùa hè năm ngoái, một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho thấy, ăn khoảng ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Bạn có thể nhận được ba phần ăn này từ một cốc ngũ cốc ăn liền, một lát bánh mì, và 1/2 tách gạo nấu chín hoặc mì ống).
Chìa khóa không chỉ nằm ở chất xơ, mà còn ở sự phối hợp phong phú các chất dinh dưỡng, muối khoáng và các hợp chất khác trong thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau. Vì vậy cũng nên có chế độ ăn nhiều trái cây và rau giàu chất xơ.
Giảm rượu, thuốc lá, thịt chế biến sẵn và thịt đỏ.
Theo báo cáo của AICR/WCRF, uống trên 30g cồn mỗi ngày (tương đương với khoảng hai ly rượu vang, hoặc hai ly cocktail hoặc hai cốc bia), làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, nếu có uống thì nên uống vừa phải.
Điều này cũng đúng đối với người sử dụng thuốc lá. Điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm là bỏ thuốc.
Thịt chế biến sẵn (như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích) và thịt đỏ (như thịt bò và thịt lợn) cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Ví dụ, cứ mỗi nửa lạng thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng tới 16% nguy cơ ung thư đại tràng.
Tập thể dục đều đặn.
Theo báo cáo của AICR/WCRF, thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, và tất cả các loại hoạt động thể chất, kể cả đi bộ, cũng có thể làm giảm nguy cơ. Ví dụ, các nghiên cứu đã thấy rằng những người hoạt động nhiều nhất khó bị ung thư đại tràng (nhưng không phải ung thư trực tràng) hơn 20% so với những người ít hoạt động nhất.
Khám sàng lọc.
Ung thư đại trực tràng đã được miêu tả là "kẻ sát nhân thầm lặng", phát triển chậm chạp qua 10 đến 15 năm với ít hoặc không có triệu chứng. Nhưng nếu bạn có thể phát hiện và cắt bỏ polyp khỏi lớp niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng trước khi chúng phát triển thành ung thư, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh.
Các chuyên gia khuyên nên thực hiện nội soi đại tràng 5-10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 50. Nếu bạn vốn đã có nguy cơ mắc bệnh cao – ví dụ, có cha/mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư đại tràng – các chuyên gia khuyên nên bắt đầu soi đại tràng ở tuổi 40, và khám sàng lọc thường xuyên hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch sàng lọc tốt nhất cho bạn.
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Đặc sắc sản phẩm các vùng miền do phụ nữ sản xuất kinh doanh
Quốc hội xem xét tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia, thuốc lá
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên cầm dao kiếm, hò hét đuổi đánh nhau
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00