Các chuyên gia y tế nói gì về sự cố y khoa?
![]() | Hà Nội cấp tốc rà soát các đơn vị chạy thận nhân tạo |
![]() | 10 bệnh nhân bị sốc phản vệ ở Hòa Bình đã được chuyển về bệnh viện Bạch Mai |
Vừa qua, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xảy ra vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận lọc máu chu kỳ bị biến chứng tập thể nghi do sốc phản vệ. Trong số đó đã có 7 bệnh nhân tử vong và 11 bệnh nhân khác đang được điều trị tích cực. Vụ việc trên đã khiến cho người dân, người bệnh và đặc biệt là những bệnh nhân vừa đang mắc phải căn bệnh này không khỏi hoang mang, lo sợ.
Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, trong 10 bệnh nhân chuyển về bệnh viện Bạch Mai, hiện chỉ có một bệnh nhân nặng, 9 ca còn lại đều ổn định. Là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, TS Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ, đây là sự cố y khoa chưa từng gặp từ trước đến nay và là bài học cực kỳ đau xót của ngành y.
![]() |
Các bệnh nhân tai biến trong chạy thận đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai |
“Ngay khi nhận tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận định đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng xảy ra trong lọc máu. Lập tức chúng tôi đã điện thoại và chỉ đạo nhanh bằng tất cả các phương tiện có thể được để cấp cứu ngay cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều đau xót là vẫn có 7 bệnh nhân tử vong”- TS Dũng nói.
Những biến chứng xảy ra trong quá trình chạy thận tất cả đều có những triệu chứng lâm sàng khá giống nhau, nhưng chỉ xảy ra trên từng cá thể riêng biệt. Nhưng biến chứng xảy ra ở 18 bệnh nhân cùng chạy thận nhân tạo như vậy là rất hiếm gặp.
TS Dũng cho biết, "Cụ thể, có khoảng hơn 20 biến chứng có thể xảy ra trong quá trình lọc máu như: tụt huyết áp, buồn nôn, choáng, khó thở, mạch yếu và nhanh… Các tai biến này xảy ra trong thời gian rất ngắn, nếu không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu để khí lọt vào máu trong quá trình bơm máu vào người bệnh nhân thì cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần 10 ml khí chèn vào có thể gây biến chứng tắc mạch máu, tử vong. Tuy nhiên những biến chứng này rất hiếm gặp vì máy móc chạy thận hiện nay rất hiện đại", TS Nguyễn Hữu Dũng phân tích.
Thường đối với những người chạy thận, đặc biệt là người chạy thận thâm niên, thận hỏng lâu rồi và sức khỏe đã giảm sút. Bên cạnh đó việc tiêm truyền là nguyên nhân để vi khuẩn xâm nhập, nguy cơ dị ứng thuốc cao. Nếu dị ứng ở mức độ nặng thì đau bụng chóng mặt, nhẹ thì mề đay mẩn ngứa… nhưng chỉ là một phản ứng thông thường của một ca chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên phản ứng đến mức tụt huyết áp, thậm chỉ tử vong là một phản ứng bất thường.
Nhưng nguyên nhân chính là gì, thì cần có kết luận chính thức của các chuyên gia, hội đồng khoa học của Bộ Y tế trên cơ sở những diễn biến, xét nghiệm, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và động viên bệnh nhân chạy thận nhân tạo chuyển từ Hòa Bình về Bạch Mai |
Ngay sau khi xảy ra sự cố y khoa đáng tiếc này, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt nhằm hỗ trợ chuyên môn, khắc phục hậu quả, chia sẻ với người bệnh, gia đình người bệnh, động viên người bệnh yên tâm điều trị. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế Hòa Bình thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xác minh tìm ra nguyên nhân. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, vì đây là sự cố y khoa đặc biệt xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời rút kinh nghiệm trong toàn ngành.
"Trước mắt quan trọng nhất, ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai không được để thêm bệnh nhân nào tử vong và tiếp tục hỗ trợ Hòa Bình nơi đang có 1 bệnh nhân nặng đồng thời hỗ trợ để 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ không bị gián đoạn”, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Wolves vs Tottenham, 20h00 ngày 13/4: Bầy Sói tự tin giăng bẫy

Chăm lo cho người lao động bằng những hoạt động thiết thực

Giá vàng hôm nay (13/4): Vàng trong nước tăng dữ dội

Xây dựng “Quà tặng du lịch Hà Nội” trở thành thương hiệu mạnh

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ
Tin khác

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ
Y tế 12/04/2025 22:26

Một người lớn tử vong do sởi
Y tế 10/04/2025 20:43

Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Y tế 10/04/2025 11:38

Hà Nội siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng
Y tế 08/04/2025 06:05

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Y tế 05/04/2025 22:37

Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng
Y tế 04/04/2025 14:11

Nam thanh niên 22 tuổi nguy kịch do nhiễm não mô cầu
Y tế 04/04/2025 13:39

Siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các bệnh viện
Y tế 04/04/2025 08:12

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội
Y tế 03/04/2025 16:41

Chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát và lan rộng
Y tế 03/04/2025 16:15