10 bệnh nhân bị sốc phản vệ ở Hòa Bình đã được chuyển về bệnh viện Bạch Mai
| Thêm một bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình | |
| 5 bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ |
Cho đến thời điểm hiện tại, trong vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận, lọc máu chu kỳ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có 7 bệnh nhân tử vong, 11 bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Trong đó, có 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, còn 10 bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển về điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.
Theo TS Dũng, trong 10 bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, có 3 bệnh nhân điều trị tích cực thì có 2 bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, 1 bệnh nhân còn hơi nặng. 2 bệnh nhân ở Khoa Chống độc và 4 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Tiết niệu cũng có sức khỏe ổn định.
Được biết ngày hôm nay, 30/5, có thêm 40 bệnh nhân chạy thận khác (đã đến lịch chạy thận) chu kỳ ở Hòa Bình được chuyển về Hà Nội. Trong đó Bộ Y tế đã liên hệ điều chuyển 30 bệnh nhân đến Bệnh viện Thận Hà Nội, 10 bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
![]() |
| Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân chạy thận được chuyển từ bệnh viện Đa khóa tỉnh Hòa Bình về bệnh viện Bạch Mai. |
Chia sẻ về sự cố y khoa đáng tiếc này, TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết: "Biến chứng với 1, 2 bệnh nhân khi đang chạy thận thi thoảng vẫn có. Nhưng vụ việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa cực kỳ nghiêm trọng".
Theo TS Dũng, để thực hiện được 1 ca lọc máu quy trình rất chặt chẽ, phải có nước lọc máu, quả lọc máu, thăm khám bệnh nhân, theo dõi bệnh nhân trong 3-4 tiếng…Cụ thể, có khoảng hơn 20 biến chứng có thể xảy ra trong quá trình lọc máu. Ví dụ như tụt huyết áp, buồn nôn,… Các tai biến này xảy ra trong thời gian rất ngắn, nếu không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm.
"Đặc biệt nếu để khí lọt vào máu trong quá trình bơm máu vào người bệnh nhân thì cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần 10 ml khí chèn vào có thể gây biến chứng tắc mạch máu, tử vong. Tuy nhiên những biến chứng này rất hiếm gặp vì máy móc chạy thận hiện rất hiện đại", TS Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ.
TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, hiện nay, bệnh viện đang tập trung cấp cứu người bệnh từ Hòa Bình chuyển về, còn nguyên nhân khiến 18 bệnh nhân đang chạy thận bị sốc phản vệ, 7 ca tử vong thì vẫn chưa xác định được. Dù vậy, đây chỉ là sự cố cục bộ, nhất thời chứ không phải xảy ra trong cả hệ thống chạy thận.
Liên quan vụ 7 bệnh nhân tử vong khi điều trị thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết ngay khi sự cố xảy ra, đơn vị phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Trung tâm pháp y tập trung khám nghiệm tử thi đối với 7 nạn nhân tử vong. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã niêm phong, khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV
Y tế 15/12/2025 15:41
Cứu sống bệnh nhân Malaysia sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng trên nền suy tim
Xã hội 15/12/2025 12:06
