M
19:26 | 06/01/2018

“Bom bão tuyết” càn quét miền Đông nước Mỹ, ít nhất 16 người thiệt mạng

Cơn bão mùa đông Grayson được mệnh danh là “bom bão tuyết” với tuyết rơi dày và những đợt gió mạnh kỷ lục đang hoành hành ở bờ Đông nước Mỹ khiến hoạt động đi lại hết sức khó khăn, nguy hiểm và làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang Bão tuyết ảnh hưởng tới cuộc sống người dân ở nhiều nơi
bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang Bão tuyết ở Đông Bắc Mỹ, ít nhất 13 người thiệt mạng
bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang Hàng chục người thiệt mạng do bão tuyết
bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang Băng tuyết làm tê liệt nước Mỹ

Trận bão tuyết kinh hoàng, khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua càn quét bờ Đông nước Mỹ từ ngày 4/1 khiến nhiều nơi ngập trong tuyết trắng và giá lạnh, giao thông đình trệ, mất điện trên diện rộng và nhiều người thiệt mạng.

bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang
Giao thông tại thành phố New York bị đình trệ do cơn bão tuyết. Ảnh: Reuters

Cơn bão mùa đông Grayson được mệnh danh là bom bão tuyết mang theo tuyết rơi dày đến hơn 45 cm và những đợt gió mạnh kỷ lục đang càn quét qua bờ Đông nước Mỹ dẫn đến tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở nhiều khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

16 người đã thiệt mạng do đợt rét kỷ lục này kể từ đầu tuần. Người dân khắp nước Mỹ được khuyến cáo không nên ra ngoài nếu không có việc khẩn cấp và phải giữ vật nuôi trong nhà.

Thống đốc các bang Florida, Georgia,Virginia và Bắc Carolina đều đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo người dân về những con đường đóng băng và nhiệt độ thấp đến mức kỷ lục.

Grayson được xem là cơn bão mùa đông khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua ở Mỹ khiến tuyết rơi dày từ 30 đến gần 46cm và gió mạnh kỷ lục ở nhiều nơi.

Cơn bão làm đảo lộn nhiều hoạt động khi hơn 5.000 chuyến bay đã bị hủy, trên 2.200 chuyến bị hoãn và nhiều trường học phải đóng cửa. Ít nhất 8 triệu người sống tại các khu vực được cảnh báo tác động nguy hiểm của bão tuyết và 58 triệu người sống trong phạm vi đường di chuyển của bão.

Trận bão tuyết ngày 4/1 cũng làm tắc nghẽn các đường ống và gây gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu trên bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ, khiến giá nhiên liệu tăng cao hơn và làm mất điện gần 80.000 nhà dân và doanh nghiệp tại khu vực.

bom bao tuyet can quet mien dong nuoc my it nhat 16 nguoi thiet mang
Trận bão tuyết dữ dội với tuyết rơi dày và giá rét, khiến hoạt động đi lại hết sức khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, với đợt "bom bão tuyết" này, nước Mỹ sẽ giảm nhiệt độ tới mốc lạnh hơn cả sao Hỏa.

Các nhà dự báo thời tiết gọi đợt bão lịch sử này tại Mỹ là "bom bão tuyết" bởi khối áp thấp không chỉ khiến tuyết rơi dày kỷ lục mà còn làm tăng cường độ và tốc độ gió, có nơi dự báo lên tới 88,5km/giờ. Dự báo cuối tuần này có thể có một đợt không khí lạnh phá kỷ lục ở hơn 20 thành phố và mang theo gió rét với nhiệt độ xuống tới -40 độ C.

Theo Nguyên Phương/Kinh tế đô thị

Nguồn :