M
14:39 | 13/08/2019

Bộ Y tế lý giải về giá giường bệnh có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày

(LĐTĐ) Giường bệnh 4 triệu đồng/ngày nằm viện sẽ rất đặc biệt, người bệnh được sự chăm sóc 24/24 giờ của điều dưỡng, ăn theo chế độ bệnh lý và còn có cả chỗ nghỉ cho người nhà...

bo y te ly giai ve gia giuong benh co the len toi 4 trieu dongngay Khuyến cáo người dân phòng tránh các bệnh dịch dễ gặp mùa mưa bão
bo y te ly giai ve gia giuong benh co the len toi 4 trieu dongngay Tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng giảm dưới 2%
bo y te ly giai ve gia giuong benh co the len toi 4 trieu dongngay Việt Nam được đánh giá có mạng lưới y tế cơ sở hoàn chỉnh

Đây là những thông tin được ông ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về y tế năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức vào chiều ngày 12/8.

Theo ông Nguyễn Nam Liên: “Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập” sẽ được ban hành vào tháng 10 tới. Đây là hướng dẫn cho các bệnh viện về việc xây dựng giá dịch vụ y tế chỉ áp dụng đối với những người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu.

bo y te ly giai ve gia giuong benh co the len toi 4 trieu dongngay
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế cung cấp thông tin về y tế đến báo chí.

Khung giá giường dịch vụ theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh là từ 900 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/ngày. Với bệnh viện hạng đặc biệt, giá tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày đối với loại phòng một giường. Với mức giá này, nhiều ý kiến cho rằng quá cao, ngang với giá phòng khách sạn hạng sang.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, giường điều trị có hàng chục loại nên không phải cứ một giường một phòng là được thu 4 triệu đồng, mà các bệnh viện phải xây dựng, quyết định giá cho từng loại giường, như: Hồi sức tích cực, giường sau các ca phẫu thuật loại đặc biệt, loại I, giường điều trị nội khoa… Chi phí các vật tư chăm sóc người bệnh cũng phải tính theo loại giường. Tiền lương được tính theo trình độ bác sĩ điều trị và mức độ chăm sóc của điều dưỡng...

“Giường bệnh 4 triệu đồng chỉ áp dụng cho một số trường hợp và rất đặc biệt không phải như khách sạn. Đi khách sạn, người bệnh chỉ đi nghỉ ngơi một chốt lát, còn với người bệnh sẽ có một điều dưỡng theo dõi, chăm sóc 24/24 giờ, người bệnh ăn theo chế độ bệnh lý và người nhà không cần chăm sóc nhưng vẫn có chỗ nghỉ ngơi cùng người bệnh...”, ông Nguyễn Nam Liên chia sẻ.

Đồng thời cảnh báo do là giường dịch vụ theo yêu cầu, trên cơ sở tự nguyện của người dân nên các bệnh viện khi quyết định giá phải tham khảo thị trường, nếu giá cao, chất lượng chuyên môn và phục vụ chưa tốt thì người dân sẽ lựa chọn cơ sở y tế khác.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, mức giá do Bộ Y tế dự kiến ban hành là mức tối đa, phù hợp với các loại bệnh viện, các loại dịch vụ mà đơn vị có khả năng cung cấp. Các bệnh viện không được áp dụng ngay mức giá tối đa mà phải xây dựng mức giá cụ thể của đơn vị trên cơ sở chất lượng dịch vụ và điều kiện kinh tế, xã hội tại địa phương, theo phương pháp xây dựng giá do Bộ Tài chính hướng dẫn.

Trước băn khoăn của báo chí về việc nếu các bệnh viện chú trọng đến khám chữa bệnh theo yêu cầu thì người dân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) khó có cơ hội được khám, chữa bệnh từ các bác sĩ, giáo sư giỏi, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, ở nhiều bệnh viện, nguồn thu từ khám chữa bệnh bằng BHYT chiếm đến 80%. Đây là nguồn thu ổn định, nếu bệnh viện không chú trọng loại hình này thì người dân sẽ không đến khám, kéo theo sự suy giảm lớn nguồn thu của bệnh viện đó.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, hiện nay nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (dịch vụ theo yêu cầu) hiện nay rất lớn. Các bệnh viện trong nước có trình độ chuyên môn tốt nhưng do chất lượng phục vụ, chăm sóc chưa đáp ứng được nên thời gian vừa qua, nhiều người phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh; người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng ra nước ngoài khám, chữa bệnh.

Mặt khác, hiện nhiều người dân tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại, có nhu cầu khám chữa bệnh ở mức cao hơn. Vì vậy, việc xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập là cần thiết.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc ban hành Thông tư trên nhằm tạo điều kiện cho các bệnh viện công thực hiện vay vốn, liên danh, liên kết, hợp tác công tư để đầu tư bệnh viện chất lượng cao, khu điều trị khang trang hiện đại phục vụ các tầng lớp nhân dân.

Hơn nữa, tạo điều kiện cho người dân, nhất là những người có thu thập cao, người nước ngoài làm việc ở Việt Nam không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh. Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đến khám chữa bệnh ở Việt Nam, góp phần phát triển mô hình du lịch gắn y tế, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Minh Khuê

Nguồn :