Bỏ lọt tội phạm?

Theo công văn CATP Hà Nội gửi Viện KSND TP Hà Nội: Tháng 8/2008, vì thân thiết, tin tưởng như người nhà nên bà Vân có bàn bạc với Tuấn (có sự chứng kiến của ông Lê Ngọc Anh) về việc cùng góp vốn mua đất mặt tiền xây nhà cao tầng để kinh doanh khách sạn. Sau khi thống nhất mua căn nhà 73 Xã Đàn (Đống Đa - Hà Nội) với giá 21 tỷ đồng. Theo yêu cầu của Tuấn, bà Vân đã chuyển đủ cho Tuấn tổng cộng 21 tỷ đồng.
Bà Vân cho biết, trong quá trình giao dịch mua bán ngôi nhà trên, vợ chồng bà đã hai lần chuyển tiền cho vợ chồng Tuấn. Lần thứ nhất 8 tỷ đồng, lần thứ hai là 13 tỷ đồng. Cả 2 lần đều do Trần Thị Huệ (vợ Tuấn) và Nguyễn Thị Trang (con gái Tuấn) trực tiếp nhận tiền. Do tin tưởng, nên cả 2 lần giao tiền cho vợ chồng Tuấn, bà Vân đều không viết giấy biên nhận. Tuy nhiên, cả 2 lần trên đều có sự chứng kiến của 5 người và cả 5 người đó đều đã xác nhận với Cơ quan điều tra bằng văn bản việc họ trực tiếp chứng kiến sự việc và khẳng định sẵn sàng ra Tòa để làm chứng.

Công văn CATP Hà Nội đã chỉ rõ các hành vi phạm tội của Nguyễn Đình Tuấn.
Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên chủ sở hữu căn nhà 72 Xã Đàn, Tuấn đã tự ý bán căn nhà mà không có ý kiến bà Vân do đó bà đã làm đơn tố cáo Tuấn tới cơ quan điều tra.
CATP Hà Nội cho rằng, mặc dù không có chứng cứ chứng minh việc giao nhận tiền. Tuy nhiên, quá trình giao dịch mua bán nhà, giao nhận tiền có nhiều người tham gia, chứng kiến, làm chứng về việc góp vốn 21 tỷ đồng của bà Vân. Bà Vân còn giao nộp cơ quan điều tra 01 đĩa CD ghi âm nội dung trao đổi giữa bà Vân, bà Nguyễn Thị Minh Kha và Nguyễn Đình Tuấn có thể hiện việc góp vốn 21 tỷ đồng của bà Vân trong quá trình mua căn nhà 73 Xã Đàn.
Ngoài số tiền 21 tỷ đồng nói trên, bà Vân còn tố cáo Tuấn đã chiếm đoạt số tiền 700 triệu đồng trong việc mua bán xe Lexus BKS 30M-0568. Cụ thể, thời gian đầu năm 2009, chị Vân nhờ Tuấn mua hộ chiếc xe ô tô Lexus BKS 30M-0568. Sau đó, bà Vân cũng nhờ Tuấn bán chiếc xe ô tô với giá 1,7 tỷ đồng. Việc mua bán hoàn toàn do Tuấn thực hiện. Tuy nhiên, sau khi bán xe, Tuấn chỉ đưa cho bà Vân 1 tỷ đồng.

Công văn của CATP Hà Nội chỉ rõ hành vi phạm tội của
Về số tiền chiếm đoạt 700 triệu đồng, tại Cơ quan điều tra Tuấn thừa nhận là sau khi bán hộ chiếc ô tô Lexus được 1,7 tỷ đồng, Tuấn chỉ đưa cho bà Vân 1 tỷ đồng còn giữ lại 700 triệu đồng vì bà Vân còn nợ Tuấn số tiền 05 tỷ đồng. Tuấn đã giao nộp cơ quan điều tra 02 giấy biên nhận vay tiền photo có chức ký của bà Vân, ông Hải và “người cho vay” là Trần Duy Khánh (anh rể Tuấn).
Theo đánh giá của Cơ quan An ninh điều tra, về giấy vay tiền 05 tỷ đồng, mặc dù kết quả giám định kết luận các chữ viết, chữ ký trong mẫu vật cần giám định và mẫu so sánh là của cùng một người ký, viết ra. Tuy nhiên, kết quả xác minh cụ thể nội dung, quá trình thực hiện giao dịch vay số tiền 05 tỷ đồng này đủ cơ sở xác định nội dung giấy vay tiền là “giả mạo”.
Bởi, bản thân Tuấn không xuất trình được 02 giấy CNQSDĐ mang tên bà Vân, ông Hải và Phạm Quang Hải – Phạm Thị Hà ... là tài sản thế chấp như nêu trong nội dung giấy vay tiền. Trần Duy Khánh lại khai “không quen biết ông Hải, bà Vân và không cho họ vay tiền, không nhận thế chấp 02 sổ đỏ”.
Trên thực tế, Tuấn, Khánh đã chiếm đoạt được của bà Vân, anh Hải số tiền 700 triệu đồng thông qua việc bán hộ chiếc xe Lexus. Hành vi của Nguyễn Đình Tuấn và Trần Duy Khánh được Công an kết luận đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 140, Bộ Luật Hình sự”.
Tuy quá trình phạm tội của Nguyễn Đình Tuấn đã “rõ như ban ngày” nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 29/5/2012, Viện KSND TP. Hà Nội lại có Công văn số 611/CV-VKS-P2 cho rằng: “Chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Tuấn. Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.
Ngày 06/2/2013, Cơ quan An ninh điều tra lại có Thông báo số 144 do Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra ký có nội dung: Quá trình xác minh, thu thập tài liệu xác định không đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Đình Tuấn và Trần Duy Khánh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Dư luận cho rằng, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Ngọc Lựu
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53
