Bộ GTVT chính thức đề xuất giảm phí Quốc lộ 5
| Bộ GTVT tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật | |
| Chuẩn bị giảm phí thêm 19 trạm BOT | |
| Không Uber, Grab, taxi truyền thống khó thay đổi | |
| BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ giảm phí tới 25% từ 15/10 |
![]() |
| Ùn tắc giao thông tại Trạm thu phí số 1 QL5 do tài xế dùng tiền lẻ qua trạm ngày 11/12. Ảnh: Văn Chương |
Cụ thể: Phương án 1 là giảm phí cho chủ phương tiện trong vùng lân cận trạm thu phí quốc lộ 5. Những phương tiện của các cơ quan đóng trên địa bàn quanh trạm được giảm 20% mức phí so với hiện tại. Còn các phương tiện nhóm một gồm xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn và xe bus công cộng không tham gia kinh doanh sẽ được giảm 100% mức phí.
Phương án 2 là giảm chung cho tất cả các phương tiện qua trạm. Theo báo cáo của Bộ GTVT, với phương án này, các phương tiện thuộc nhóm một sẽ được giảm mức phí từ 40.000 đồng /lượt như hiện nay xuống còn 35.000 đồng/lượt. Còn lại phương tiện thuộc các nhóm khác mức giảm sẽ tương ứng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/lượt.
Theo đánh giá của Bộ GTVT, ở phương án một, nếu áp dụng mức giảm phí cho các phương tiện trong phạm vi bán kính 3km quanh trạm thì mỗi năm nguồn thu của trạm sẽ giảm 51 tỉ đồng so với mức thu hiện tại. Còn nếu áp dụng trong bán kính 5km quanh trạng, nguồn thu sẽ giảm khoảng 80 tỷ đồng/năm. Ở phương án hai, mức phí sẽ giảm khoảng 5.000 tỉ đồng so với phương án tài chính của dự án. Bộ GTVT đánh giá, với việc chỉ giảm khoảng 10% nguồn thu trên QL5, phương án một sẽ không ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án. Nhưng nếu phương án hai, Nhà nước sẽ phải hỗ trợ thêm cho nhà đầu tư 5.000 tỷ đồng cho giai đoạn từ 2018 - 2025. Do đó, đây là phương án khó khả thi. Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chấp thuận phương án giảm phí thứ nhất đồng thời Bộ này cũng có kiến nghị Thủ tướng xem xét giải quyết chi phí giải phóng mặt bằng 4.000 tỷ đồng tại dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đây là phần vốn hỗ trợ mà Nhà nước đã cam chiếm 39% tổng vốn của dự án.
Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 11/12, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ qua Trạm thu phí số 1 QL5 (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) khiến giao thông tại khu vực trạm nhiều thời điểm bị ùn tắc kéo dài. Trước tình trạng trên, chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Hạ tầng phát triển và đầu tư tài chính Việt Nam đã xây dựng 3 phương án xử lý vấn đề tại Trạm thu phí trên QL5 trình Bộ GTVT xem xét, giải quyết. Trong 3 phương án giải quyết mà chủ đầu tư đưa ra, có hai phương án giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ trên QL5 và một phương án dừng thu phí trên QL5. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đánh giá phương án dừng thu phí không khả thi.
Theo Quý Nguyễn/Kinh tế đô thị
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc
Giao thông 22/02/2026 10:35
Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa
Giao thông 20/02/2026 19:12
Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết
Giao thông 19/02/2026 16:23
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ
Giao thông 19/02/2026 16:21
