M
15:14 | 24/03/2018

Bộ Công Thương công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2017

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương chính thức công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2017. Đây là hoạt động thường niên nhằm mang lại bức tranh tổng thể về hoạt động xuất nhập khẩu trong năm qua.

chinh thuc cong bo bao cao xuat nhap khau viet nam 2017 Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc
chinh thuc cong bo bao cao xuat nhap khau viet nam 2017 Sóc Trăng sẵn sàng cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018
chinh thuc cong bo bao cao xuat nhap khau viet nam 2017 Tôn vinh 96 Sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt tiêu biểu

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh những điểm nổi bật trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2017. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu cả nước đã đạt 214,02 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương.

chinh thuc cong bo bao cao xuat nhap khau viet nam 2017
Bộ Công Thương chính thức Công bố ấn phẩn Báo cáo kết quả xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2017

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng khả quan, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu năm 2017 tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực, đảm bảo định hướng đề ra tại Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu là nhóm hàng công nghiệp chế biến với tỷ trọng trên 81%, tiếp đến là nhóm hàng nông sản, thủy sản chiếm trên 12% và nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản chiếm khoảng 2%.

Cán cân thương mại năm 2017 đạt thặng dư 2,92 tỷ USD, là mức thặng dư cao nhất từ trước đến nay, đồng thời tốc độ tăng của nhập khẩu thấp hơn tốc độ tăng của xuất khẩu. Trong đó, Việt Nam đạt xuất siêu chủ yếu với các nước phát triển, có yêu cầu khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu như Hoa Kỳ, EU, Châu Đại Dương.

Cũng tại lễ công bố, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Phó Chủ tịch Hội đồng biên tập Báo cáo đã có bài trình bày tóm lược nội dung Báo cáo cũng như những nét chính trong hoạt động xuất nhập khẩu năm 2017 theo từng nhóm hàng, thị trường cũng như các công tác của ngành Công Thương trong quản lý, điều tiết, xúc tiến hoạt động ngoại thương...

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam là ấn phẩm do Bộ Công Thương phát hành thường niên nhằm cung cấp nguồn thông tin cập nhật, đáng tin cậy, có hệ thống và minh bạch về những kết quả đạt được trong hoạt động xuất nhập khẩu theo từng nhóm hàng, thị trường cũng như các công tác của ngành Công Thương trong quản lý, điều tiết, xúc tiến hoạt động ngoại thương...

Qua hai lần phát hành, Báo cáo được đánh giá là một công cụ hỗ trợ công tác hoạch định cơ chế chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước; là một kênh tham khảo hữu hiệu cho việc xây dựng chiến lược kinh doanh, định hướng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh của các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Nguồn :