M
21:06 | 22/03/2018

Sóc Trăng sẵn sàng cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng và Lễ phát động khởi nghiệp năm 2018 (diễn ra từ 20 – 29/4), chiều 22/3,  Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội.

soc trang san sang cho hoi nghi xuc tien dau tu nam 2018 Sóc Trăng sắp có tân Bí thư tỉnh ủy
soc trang san sang cho hoi nghi xuc tien dau tu nam 2018 Thoát nghèo từ nguồn hỗ trợ của ngân hàng chính sách
soc trang san sang cho hoi nghi xuc tien dau tu nam 2018 Dư địa lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao
soc trang san sang cho hoi nghi xuc tien dau tu nam 2018
Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu, giúp địa phương kết nối, mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng nghiên cứu đầu tư các dự án tại tỉnh Sóc Trăng; đồng thời, hỗ trợ mời các nhà đầu tư tham dự Hội nghị; hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia đóng góp cho Chương trình An sinh xã hội trong khuôn khổ Hội nghị; tham gia phát biểu tham luận tại Hội nghị và phân công cán bộ làm đầu mối để Tỉnh liên hệ, phối hợp trong quá trình chuẩn bị tổ chức hội nghị..

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trừ trường hợp phải công tác nước ngoài theo chỉ đạo, Bộ trưởng sẽ tham dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 bởi theo Bộ trưởng, đây là hội nghị rất quan trọng và có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của địa phương, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú cho biết, liên quan đến vấn đề thương hiệu (gạo, các nông, thủy sản của tỉnh), Cục sẽ làm việc cụ thể và kỹ hơn với địa phương để xây dựng và phát triển thương hiệu. Cục trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh sẽ thông tin với các doanh nghiệp Sóc Trăng tham gia các khóa đào tạo, nâng cao năng lực thiết kế mẫu mã, làm bao bì cho sản phẩm (một phần của công tác xây dựng thương hiệu); tham gia đăng ký bình chọn doanh nghiệp thương hiệu quốc gia; dự Hội chợ Food Expo... để các doanh nghiệp tiêu biểu cũng như sản phẩm đặc trưng của Tỉnh được giới thiệu đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

soc trang san sang cho hoi nghi xuc tien dau tu nam 2018
Lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 có ý nghĩa rất quan trong với sự phát triển kinh tế địa phương

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng cho biết, hết tháng 02/2018, có 13 dự án nước ngoài đầu tư vào Sóc Trăng, dù con số này chưa phải là nhiều (chủ yếu là lĩnh vực chế biến thủy hải sản, điện, vận tải, kho bãi...) nhưng việc các nước như Thái Lan, Singapo, Hồng Kong... đến làm việc, tìm hiểu và đầu tư tại Tỉnh là tín hiệu tốt trước khi diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 diễn ra tại Tỉnh vào tháng 4/2018. Vụ trưởng cũng lưu ý, Tỉnh nên tập trung để nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng các yếu tố nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đối với các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao Cục Điện lực và năng lượng tái tạo phối hợp EVN cùng với địa phương hoàn chỉnh hồ sợ để hoàn thiện quy hoạch điện gió. điện mặt trời và điện nuôi tôm; đặc biệt chú trọng khai thác các điều kiện tự nhiên, các điều kiện khả thi của Tỉnh. Xây dựng đại phương trở thành trung tâm phát triển mạnh tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nên tính toán định hướng dài hạn các thị trường, mặt hàng xuất khẩu, thủy sản, nông sản chế biến, từ đó định hướng ưu tiên để phát triển. Đối với vấn đề xây dựng thương hiệu, Bộ trưởng giao Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu chú trọng đến mặt hàng gạo và thủy sản/thủy sản chế biến, gắn với phát triển thị trường nhất là thị trường mới nổi và thị trường FTA, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bộ trưởng giao Cục Công Thương địa phương phối hợp Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng rà soát, tham mưu với Lãnh đạo địa phương đánh giá hạ tầng của các khu công nghiệp xem địa phương cần làm gì để cải thiện chỉ số PCI (chỉ số năng lượng cạnh tranh cấp tỉnh), từ đó thu hút các nhà đầu tư.

Nguồn :