Biến đổi khí hậu đang dần khiến lúa gạo mất đi dưỡng chất
Hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu có thể cứu hàng triệu tính mạng | |
70% doanh nghiệp chưa biết tới chứng nhận xanh Việt Nam |
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo đã theo dõi sự tăng trưởng lúa gạo tại các mảnh cánh đồng lúa dùng để thí nghiệm trên khắp Nhật Bản và Trung Quốc. Một hệ thống đường ống đã cung cấp các mức CO2 khác nhau cho cây lúa. Bên cạnh đó các cảm biến gió và máy dò khí giúp các nhà khoa học đảm bảo mỗi cây lúa được tiếp xúc với lượng CO2 chính xác.
Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu gạo từ các cây lúa thử nghiệm, đo lượng sắt, kẽm, protein và vitamin B1, B2, B5 và B9 tìm thấy trong mỗi mẫu.
Dữ liệu của họ đã cho thấy một mối quan hệ nghịch đảo giữa nồng độ CO2 và chất lượng dinh dưỡng. Mức độ CO2 càng cao, lượng vitamin và khoáng chất càng thấp. Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện trên tạp chí Science Advances.
“Gạo không chỉ là nguồn cung cấp calo chính mà còn là protein và vitamin cho nhiều người dân ở các nước đang phát triển và cho cộng đồng người nghèo ở các nước phát triển”, Kazuhiko Kobayashi, giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết. GS Kobayashi đã thử nghiệm hệ thống phân phối khí trên mặt đất của mình trong gần hai thập kỷ và đang tiếp tục cải thiện nó.
"Tôi bắt đầu sử dụng kỹ thuật này vào năm 1998, bởi vì chúng tôi biết rằng cây trồng trong nhà bằng nhựa hoặc kính không phát triển giống như thực vật trong điều kiện cánh đồng bình thường, nơi có không gian mở". Kobayashi nói. “Kỹ thuật này cho phép chúng tôi kiểm tra tác động của nồng độ carbon dioxide CO2 cao đối với cây trồng giống như trong những điều kiện thời tiết sẽ diễn ra trong tương lai khi biến đổi khí hậu khiến nồng độ CO2 tăng cao.”
Ngày nay, người Nhật chỉ hấp thụ khoảng 20% năng lượng hàng ngày của họ từ việc ăn gạo, nhưng ở những nơi khác ở châu Á, lúa gạo vẫn còn là một yếu tố cung cấp năng lượng quan trọng. Ở Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Madagascar, có khoảng 600 triệu người vẫn đang dựa vào gạo để hấp thụ khoảng 50% năng lượng và lượng protein hàng ngày.
Đầu năm nay, các nhà khoa học của NOAA đã công bố rằng nồng độ CO2 trung bình toàn cầu đã đạt đến một kỷ lục mới. Vì vậy, để đảm bảo người tiêu thụ lúa gạo có thể tiếp tục có đủ chất dinh dưỡng khi biến đổi khí hậu xảy ra, các nhà khoa học và người nông dân cần phát triển các giống lúa mới có chất lượng dinh dưỡng tốt hơn.
Theo Thiên Hương/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quân và dân Nghệ An đã đóng góp to lớn cho chiến thắng Điện Biên Phủ
Du lịch Thủ đô triển khai nhiều hoạt động, chương trình hấp dẫn dịp 30/4 - 1/5
Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú: Tháng Tư trở về An Thổ
Công viên Nước Hồ Tây sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Long Biên: Phát động thi đua 95 ngày cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
UDIC lần thứ 6 được vinh danh Top 10 Nhà thầu xây dựng năm 2024
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Tin khác
Nắng nóng trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
Cộng đồng 25/04/2024 15:56
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024
Cộng đồng 24/04/2024 08:12
Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP
Cộng đồng 22/04/2024 17:34
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình
Xã hội 22/04/2024 16:44
Ngày Trái đất 2024: Hành tinh chống lại nhựa
Cộng đồng 22/04/2024 07:21
Mưa tháng Tư
Cộng đồng 21/04/2024 20:44
Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện ma tuý
Cộng đồng 19/04/2024 12:51
3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới
Cộng đồng 18/04/2024 20:50
Nơi làm việc ấm áp tình thân
Cộng đồng 18/04/2024 11:30
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý
Cộng đồng 18/04/2024 08:28