M
11:27 | 03/05/2018

Bị ung thư giai đoạn cuối, có được hưởng BHXH một lần không?

Hỏi: Chồng tôi năm nay 52 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội(BHXH) được 25 năm. Vừa qua đi khám, bác sỹ phát hiện chồng tôi bị ung thư giai đoạn cuối, thời gian có thể không còn dài. Xin luật sư cho biết, chồng tôi có thể được hưởng chế độ BHXH một lần không? Nếu được thì mức hưởng và hồ sơ như thế nào? (Nguyễn Ngọc Anh - Hoàn Kiếm, Hà Nội)

bi ung thu giai doan cuoi co duoc huong bhxh mot lan khong 9 tháng, 536.864 lượt người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần
bi ung thu giai doan cuoi co duoc huong bhxh mot lan khong Trả sổ BHXH cho người lao động tự quản lý: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Trả lời: Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014 về BHXH một lần, thì:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;…

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;…

2. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

3. Mức hưởng BHXH một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần đối với trường hợp người lao động bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng trong đó có ung thư bao gồm:

1. Sổ BHXH; 2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính); 3. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :