Bị phạt nguội cả trăm triệu đồng mà “không biết”!

Cổng Thông tin điện tử Công an TPHCM đăng tải danh sách các phương tiện vận tải đường bộ vi phạm hành chính qua hình ảnh, với bản kê chi tiết phương tiện và lỗi vi phạm. Khoảng 34.000 lượt vi phạm bị phát hiện chỉ trong 1 năm qua.
bi phat nguoi ca tram trieu dong ma khong biet Đăng kiểm mở đường dây nóng tra cứu xe dính phạt nguội
bi phat nguoi ca tram trieu dong ma khong biet Có phù hợp với luật định?
bi phat nguoi ca tram trieu dong ma khong biet Hơn 16.000 xe bị từ chối đăng kiểm vì không nộp phạt nguội
bi phat nguoi ca tram trieu dong ma khong biet
Hàng trăm camera giao thông được lắp đặt tại Hà Nội để ghi hình những vi phạm giao thông. Ảnh: H.N

Trong đó, nhiều xe ôtô vi phạm hàng chục lần khiến số tiền phạt của một chủ xe có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

1 năm, 40 lần vi phạm “chạy quá tốc độ”

Theo đó, các lỗi mà các bác tài thường “dính” nhất là lỗi đậu xe ở nơi có biển cấm đậu. Đứng thứ hai là lỗi chạy xe quá tốc độ quy định và địa điểm bị ghi hình nhiều nhất ở TPHCM là đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm). Có trường hợp như xe biển kiểm soát 51A 69..., trong 1 năm qua từ 7.9.2016 đến 6.9.2017, thống kê lên đến khoảng 43 vi phạm.

Đáng nói, hơn 40 lần vi phạm này đều vi phạm cùng một lỗi “Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định...”, và địa điểm vi phạm đều xảy ra khi lưu thông qua đường hầm Thủ Thiêm. Với hàng chục lần vi phạm này, nếu quy ra mức phạt có thể lên đến hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, trong danh sách này cũng có nhiều xe biển số ngoại tỉnh thường xuyên đậu ở đường cấm đậu với số lần vi phạm lên đến 21 lần. Có xe vừa vi phạm chạy quá tốc độ trong hầm, vừa đậu ở nơi cấm đậu cũng bị camera ghi lại không sót lần nào.

Theo phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC67 - Công an TPHCM), việc thực hiện phạt nguội qua hình ảnh đã tiến hành nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian đầu việc chấp hành chưa được nghiêm, nhiều trường hợp vi phạm dù đã gửi giấy thông báo về địa phương chuyển về nhà của chủ phương tiện vi phạm, song rất ít người tự nguyện đến cơ quan công an để nộp phạt.

Để tăng tính chế tài, đối với những trường hợp vi phạm, khi CSGT phát hiện xe lưu thông trên đường đã ra lệnh dừng, tra cứu kho dữ liệu để buộc tài xế phải nộp phạt.

Lái xe “tra cứu phạt nguội giao thông” ở đâu?

Trước đây, trên trang csgthcm.vn có mục tra cứu biển số vi phạm luật giao thông. Với tiện ích này, chủ xe có thể gõ biển số xe mình lên rồi nhấn nút truy tìm thì biết xe mình có vi phạm hay không. Tuy nhiên, theo PC67, thời gian gần đây trang này đang được nâng cấp, đến tháng 12 mới hoạt động trở lại.

Mới đây, xuất hiện một phần mềm có tên “tra cứu phạt nguội giao thông” dành cho điện thoại chạy hệ điều hành Android. Khi tải phần mềm này về, người dùng chỉ cần gõ biển số xe và tra cứu sẽ nắm được xe mình đã vi phạm hay chưa, có đầy đủ thời gian và lỗi vi phạm.

Theo anh P - ngụ quận 2, có lần anh điều khiển xe chạy qua hầm Thủ Thiêm vào đêm. Thấy đường vắng, anh chạy hơn 60km/h. Vài tháng sau, khi đang chạy xe trên đường Tôn Đức Thắng thì bất ngờ bị CSGT thổi lại. Khi anh P hỏi anh vi phạm gì thì CSGT nói anh cứ xuống làm việc.

Sau khi tra cứu trên kho dữ liệu, CSGT thông báo anh P có một lần vi phạm chạy tốc độ trên 10% khi lưu thông qua hầm thủ Thiêm cách đó mấy tháng. Trước chứng cứ hình ảnh, anh P vui vẻ nộp phạt và tự rút cho mình bài học về chấp hành luật giao thông.

Luật sư Trần Quốc Minh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, qua danh sách những xe vi phạm hành chính được phát hiện bằng hình ảnh cho thấy, ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông của người dân rất kém. Mặc dù các đoạn đường, tuyến đường đều có biển báo tốc độ, biển cấm dừng đậu… Song phần lớn các lái xe thường thiếu ý thức cứ chạy vượt quá tốc độ, lấn làn, hay đậu dừng tràn lan, gây mất trật tự an toàn giao thông.

“Thường lái xe cứ nghĩ không có CSGT đứng chốt nên dù có vi phạm cũng không ai phát hiện, xử phạt, và thế là họ vi phạm tràn lan. Hiện nay, với hệ thống camara giám sát được lắp đặt tại nhiều tuyến đường tại TPHCM cùng với việc lực lượng CSGT đi ghi hình đã có thêm cơ sở để xử lý những hành vi vi phạm giao thông, gây nguy hiểm cho người khác.

Việc phạt nguội qua hình ảnh là một trong những bước cải cách hành chính rất tốt mà lực lượng CSGT TPHCM và một số tỉnh thành đang thực hiện. Tuy nhiên, để việc chấp hành nộp phạt sau khi bị phát hiện qua hình ảnh đạt tỉ lệ cao hơn, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phối hợp nhằm đưa ra những biện pháp mạnh hơn nữa, thì mới đủ sức răn đe những người vi phạm”.

Theo Lê Thành Sơn/Lao động

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.

Tin khác

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Cầu Mễ Sở với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Ghi nhận tại công trường những ngày cuối năm 2025, các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo đảm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch, tạo trục kết nối giao thông huyết mạch giữa Hà Nội và Hưng Yên.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động