Bếp trưởng của… bò!
Bác sĩ sản khoa yêu nghề | |
15 món ăn của bò được chế biến như thế nào? | |
Choáng ngợp cánh đồng hoa hướng dương miền tây xứ Nghệ | |
Vinh danh 1.200 “người tốt việc tốt” |
Đến thăm trang trại bò sữa của TH True milk ở Nghĩa Đàn, Nghệ An mới đây, chúng tôi đã có dịp làm quen với bếp trưởng của đàn bò - Vỹ Thị Thu Hằng.
Nghe lời giới thiệu của chị Vỹ Thị Thu Hằng, chúng tôi mới biết thức ăn cho bò không đơn thuần là cỏ và rơm như lâu nay vẫn nghĩ mà có tới 15 loại được chế biến từ 30 nguyên liệu khác nhau. Trong đó cả hoa hướng dương, cỏ ngọt nhập từ Mỹ mang tên Mombasa là những thức ăn mà bò sữa rất thích.
Vỹ Thị Thu Hằng cho biết: Bò sữa là loại động vật nhai lại, có dạ dày bốn túi, có khả năng tiêu hoá nhiều loại thức ăn, đặc biệt là các loại cây, cỏ nhiều chất xơ. Vì thế, Trung tâm dinh dưỡng chế biến thức ăn cho bò do cô phụ trách đã phải nghiên cứu để trồng cây gì, thu hoạch từng mùa ra sao bởi những ly sữa tươi, sạch, chất lượng được quyết định từ thức ăn của bò.
Menu thức ăn của bò được thay đổi liên tục, phù hợp với từng giai đoạn chính là niềm vui lớn của Vỹ Thị Thu Hằng |
Tận mắt thấy, trên diện tích 37 nghìn ha đất với trên 45 nghìn con bò, năng suất sữa bình quân đạt 40 lít/con/ ngày, có con đạt 70 lít/ngày mới hiểu để đạt được sản lượng này thì nguồn thức ăn cho bò vô cùng lớn. Trò chuyện với chuyên gia dinh dưỡng Vỹ Thị Thu Hằng, chúng tôi được biết, TH hiện sử dụng rất nhiều nguyên liệu để chế biến thức ăn hằng ngày cho bò. Trong đó có 3 nhóm chính là thức ăn tổng hợp (cám), thô xanh, vitamin và khoáng chất.
Các loại cây này được cắt nhỏ và ủ chua tạo mùi thơm, vị hơi chua, nhiều vitamin nhóm B, có chứa nhiều vi khuẩn lên men lactic rất phù hợp với khẩu vị của bò. Hiện mỗi ngày trang trại của TH ở Nghệ An phối trộn trên 1.000 tấn thức ăn ủ chua (thức ăn thô xanh) và 600-800 tấn thức ăn tổng hợp cho 45.000 con bò, trong đó có 22.000 con bò đang cho sữa.
Thực đơn cho bò cũng thay đổi từng ngày, có chế độ riêng cho bò đang vắt sữa, bò dưỡng bệnh, bê con, tất cả đều được sản xuất theo công thức riêng. Qua trao đổi, chúng tôi còn được biết, khâu lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia Israel. Toàn bộ chương trình lập khẩu phần ăn cho bò được thực hiện trên công nghệ phần mền One-1, và Ration on của Israel. Bài toán dinh dưỡng cho bò được các chuyên gia đặc biệt chú trọng, đây chính là điều tạo nên sự khác biệt của sữa tươi TH.
Tốt nghiệp đại học nông nghiệp, sau đó học thêm ngoại ngữ, từ bỏ công việc phiên dịch ở Hà Nội theo chồng về Nghệ An đầu quân cho TH, mặc dù rất bận với tư cách bếp trưởng của... bò, nhưng vì đam mê nên Vỹ Thị Thu Hằng đã đi từ thành công này đến thành công khác. Menu thức ăn của bò được thay đổi liên tục, phù hợp với từng giai đoạn chính là niềm vui lớn của cô.
Hồ Thu
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Cô giáo sáng tác vè giúp trò củng cố bài học hiệu quả
Gương sáng 21/12/2024 22:32
Nâng cao hiệu quả tiếp thu bài và tạo hứng thú cho học sinh
Gương sáng 19/12/2024 16:28
Những cống hiến thầm lặng của nữ bác sĩ gây mê hồi sức
Gương sáng 07/12/2024 16:39
Thầy Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt huyết
Gương sáng 25/11/2024 22:31
Ấn tượng “Người con hiếu thảo” Thủ đô
Gương sáng 25/11/2024 14:33
Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo
Gương sáng 20/11/2024 14:07
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà
Gương sáng 18/11/2024 09:37
Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm
Gương sáng 17/11/2024 21:00
Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”
Gương sáng 17/11/2024 14:57
Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo
Gương sáng 15/11/2024 15:05