M
09:51 | 22/08/2019

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Bắt đầu từ diễn tập các tình huống giả định

(LĐTĐ) Những năm qua, quận Ba Đình luôn làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại, đánh giá mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC); kịp thời mở các đợt cao điểm triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự cố cháy, nổ trên những địa bàn có nguy cơ cháy, nổ cao. Đặc biệt, hàng năm, quận Ba Đình đều có kế hoạch chi tiết chỉ đạo các phường tổ chức định kỳ các buổi diễn tập phương án PCCC và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) nhằm giúp người dân được trải nghiệm và nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, CHCN.

bat dau tu dien tap cac tinh huong gia dinh Tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho các chủ xưởng sản xuất tư nhân
bat dau tu dien tap cac tinh huong gia dinh Tập huấn phòng cháy chữa cháy cho người quản lý, trông coi di tích

Theo ông Nguyễn Đức Thắng - Phó trưởng Công an quận Ba Đình, thời gian qua, tình hình cháy, nổ vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về tính mạng và tài sản. Vì vậy, để công tác PCCC đạt được kết quả tốt nhất cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó, mọi hoạt động PCCC phải được tiến hành từ cơ sở, đặc biệt là từ các hộ gia đình và từng cá nhân.

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của các đợt cao điểm diễn tập PCCC và CHCN trên địa bàn quận Ba Đình trong năm 2019, ông Thắng cho hay: Năm 2019, quận Ba Đình có kế hoạch tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại địa bàn 14 phường. Phường Ngọc Khánh là phường đầu tiên nhận nhiệm vụ này và triển khai phương án chữa cháy và CHCN phối hợp nhiều lực lượng tại địa bàn dân cư số 10, 11. Đây là một trong những hoạt động điển hình nằm trong chuỗi hoạt động cao điểm của lực lượng PCCC quận Ba Đình hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng cháy chữa cháy” (4/10/1961 - 4/10/2019).

bat dau tu dien tap cac tinh huong gia dinh
Cảnh sát PCCC sử dụng vòi phun nước áp suất lớn để dập tắt ngọn lửa.

“Buổi diễn tập diễn ra mới đây tại nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh, ngõ 29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh là hoạt động ý nghĩa giúp nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt cháy, nổ xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào trên địa bàn quận Ba Đình, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Các lực lượng của quận đã phối hợp với phường Ngọc Khánh làm tốt nhất phương án chữa cháy và CHCN giả định này”, ông Thắng nhấn mạnh.

Cụ thể, theo tình huống giả định, một đám cháy xảy ra tại tầng 2 nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh. Thời điểm xảy ra cháy có người đang sinh sống trong ngôi nhà. Người dân xung quanh phát hiện thấy khói và lửa bốc ra từ ngôi nhà nên đã tri hô và gọi điện báo cho cơ quan chức năng. Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều hướng làm cản trở việc tiếp cận chữa cháy của lực lượng dân phòng, thời gian cháy tự do dài làm cho đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các chất cháy là đồ dùng sinh hoạt gia đình, vật liệu trang trí phông rèm… Đám cháy phát triển theo hai hình thức là bức xạ nhiệt và truyền nhiệt. Ngọn lửa phát triển sâu ở bên trong, nhanh chóng phát triển thành đám cháy lớn, ngọn lửa có xu hướng lan ra cửa sổ và cháy lên tầng trên, rơi dụng tàn lửa gây cháy lan, bao trùm toàn bộ ngôi nhà. Do vậy cần nhiều lực lượng và phương tiện để ứng cứu kịp thời, không để xảy ra cháy lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tình huống diễn tập PCCC tại nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh có sự tham gia của hơn 200 người, gồm các lực lượng chính như: Cảnh sát PCCC, UBND phường Ngọc Khánh. Ngoài ra, còn có các lực lượng khác như: Cảnh sát Giao thông trật tự - Phản ứng nhanh; Thanh tra giao thông, Trạm Y tế phường Ngọc Khánh… 3 xe chữa cháy chuyên nghiệp và hàng trăm bình chữa cháy, mặt nạ chống độc đã được huy động cùng người dân sở tại tham gia diễn tập.

bat dau tu dien tap cac tinh huong gia dinh
Nhiều lực lượng tại chỗ như dân phòng, y tế phường Ngọc Khánh tham gia diễn tập PCCC.

Sau hơn một giờ đồng hồ, với sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa các lực lượng, đám cháy tại tầng 2 nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh đã được dặp tắt hoàn toàn, tất cả người bị nạn được cứu kịp thời khỏi đám cháy. Buổi diễn tập đã kết thúc thành công, góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, CHCN giữa các lực lượng, kiến thức thoát hiểm cho người dân, đồng thời tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống CHCN của lực lượng PCCC tại chỗ.

Trực tiếp tham gia buổi diễn tập, ông Nguyễn Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh chia sẻ: “Phường Ngọc Khánh có hơn 40 khu tập thể cao tầng, nhiều khu tập thể đã bị xuống cấp theo thời gian, khu vực nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh là một trong số đó. Chính vì vậy, công tác PCCC đối với những khu vực này luôn được phường Ngọc Khánh đặc biệt quan tâm và tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền nhân dân tích cực phối hợp triển khai công tác PCCC.

Cũng chính vì lý do trên, UBND phường Ngọc Khánh đã báo cáo UBND quận Ba Đình và đề xuất để phường thực hiện phương án diễn tập PCCC, CHCN tại khu vực nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, sau buổi diễn tập, các lực lượng và nhân dân trong phường sẽ có thể rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, là cơ sở thực tiễn để thực hiện tốt hơn công tác PCCC trên địa bàn trong thời gian tới và những năm tiếp theo”.

Đánh giá về kết quả buổi diễn tập, ông Nguyễn Minh Tú cho biết, toàn bộ công tác triển khai diễn tập, thực hành diễn tập diễn ra đúng quy trình, các lực lượng chữa cháy, cứu nạn phối hợp tốt, đảm bảo cứu hộ cứu nạn kịp thời. “Tôi đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo trong công tác tổ chức diễn tập và việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp và lực lượng CNCH tại chỗ”, ông Tú nhận xét.

Ông Nguyễn Đức Quý - Trưởng Công an phường Ngọc Khánh cho biết thêm: Buổi diễn tập này nhằm nâng cao tổ chức điều hành chỉ huy, tác chiến, kỹ thuật, thao tác sử dụng các thiết bị chữa cháy và CHCN; phát huy hiệu quả hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Đặc biệt là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Từ đó rút ra những kinh nghiệm, kịp thời khắc phục thiếu sót, tiếp tục hoàn thiện phương án chữa cháy, CHCN để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất về người và tài sản, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, qua buổi diễn tập PCCC này, người dân trên địa bàn phường Ngọc Khánh nói riêng và người dân quận Ba Đình nói chung sẽ có thể nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCCC, chủ động tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn. Lực lượng PCCC tại chỗ (dân phòng, đội PCCC cơ sở và chuyên ngành) sẽ phát huy vai trò trong áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, triển khai chữa cháy, thoát nạn ngay từ cơ sở”, ông Quý bày tỏ.

Mặc dù, phương án diễn tập tại nhà B2, tập thể hồ Ngọc Khánh hoặc các cuộc diễn tập khác là các tình huống giả định, song việc xảy ra sự cố cháy nổ có thể đến bất cứ lúc nào, chủ động phòng cháy và trang bị những kỹ năng chữa cháy, CHCN cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn là việc luôn phải quan tâm và đặt lên hàng đầu. Chúng ta phải hành động để giảm thiểu thấp nhất những tai nạn và hậu quả không mong muốn do cháy, nổ gây ra.

H. Phong – V. Bảo

Nguồn :