M
12:55 | 30/03/2019

Bảo vệ môi trường từ những thùng rác ngộ nghĩnh

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan cho người dân, mới đây, Hội sinh viên (HSV) trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) đã tiến hành sơn sửa lại toàn bộ thùng rác cũ với những bức hình ngộ nghĩnh. Hành động thiết thực này đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ.

bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh Không gian độc đáo của quán cà phê toàn đồ tái chế giữa lòng Hà Nội
bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh Tập trung cải thiện ô nhiễm môi trường nông thôn, làng nghề
bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh Nhiều hành động đẹp bảo vệ môi trường

Cách đây không lâu, để thu hút sự quan tâm của sinh viên tới việc bảo vệ cảnh quan môi trường, HSV Đại học KHXH &NV đã phát động hội thi “Lớp tôi là số 1” với nhiều chương trình ý nghĩa. Việc sơn sửa toàn bộ thùng rác cũ là một trong những hoạt động nổi bật của hội thi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động “thay áo” cho thùng rác của Trường được bắt nguồn một phần từ trào lưu Challege For Change hay còn gọi là thử thách dọn rác do Thành Đoàn Hà Nội phát động. Hiện nay, trào lưu này đã và đang thu hút được sự tham gi hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh
Những thùng rác cũ được các bạn sinh viên sơn sửa lại bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa trên, đại diện HSV trường Đại học KHXH&NV cho biết: "Thay áo cho thùng rác cũ là sự kiện nằm trong dự án "Giá trị phổ quát" do HSV Trường phát động từ đầu năm học. Một phần dự án được thể hiện qua hoạt động tình nguyện tại chỗ với tên gọi “Nhân văn xanh”.

Những năm học trước, “Nhân văn xanh” thường được tổ chức 1 năm 2 lần. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019 đến nay HSV đã triển khai hoạt động tình nguyện này trong khuôn khổ cả năm và trải dài với các hoạt động khác nhau như: thùng đựng pin, thứ 2 không chai nhựa, thứ 5 không nylon,... Ngoài ra, định kỳ mỗi tháng 1 ngày sẽ tiến hành làm sạch môi trường học đường tại trường KHXH&NV bằng cách lau cửa kính phòng học, bóc băng dính giảng đường, …”.

bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh
Tác phẩm của sinh viên khoa Du lịch học

Từ khi khởi động, “Nhân văn xanh” đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo sinh viên. Đến nay, hầu như trong khuôn viên trường không còn xuất hiện tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi.

Tỏ ra thích thú với những thùng rác ngộ nghĩnh, bạn Hoàng Hồng Anh (sinh viên trường Đại học KHXH&NV) chia sẻ: “Những thùng rác được trang trí bắt mắt không chỉ tô đẹp thêm cảnh quan trường học mà qua đó còn nhắn gửi thông điệp: Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định chính là hành động góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chính ngôi trường của mình cũng như toàn xã hội.

Từ khi những thùng rác này được sơn sửa lại mọi người đều chú ý hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Không ai nỡ vứt rác bừa bãi khi có mặt những chiếc thùng đáng yêu như vậy”.

bao ve moi truong tu nhung thung rac ngo nghinh
Những chiếc thùng đáng yêu khiến mọi người không nỡ vứt rác bừa bãi

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ việc quá tải rác thải, những hoạt động ý nghĩa của các bạn sinh viên trường Đại Học KHXH&NV đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Mộc Thanh

Nguồn :