M
16:31 | 15/09/2019

Báo Phụ nữ Thủ đô trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em"

(LĐTĐ) Ngày 15/9, tại Hội trường Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ 9 năm 2019 dó báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức. 

bao phu nu thu do trao giai cuoc thi viet ve cuon sach yeu thich cua em Trao giải "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ 7
bao phu nu thu do trao giai cuoc thi viet ve cuon sach yeu thich cua em Trao giải cuộc thi viết: " Các vấn đề gia đình thời nay"
bao phu nu thu do trao giai cuoc thi viet ve cuon sach yeu thich cua em Báo Phụ nữ Thủ đô kỷ niệm 30 năm ngày ra số báo đầu tiên

Sau 5 tháng phát động cuộc thi, từ ngày 1/4/2019 đến hết ngày 31/8/2019 theo dấu bưu điện, Ban Tổ chức cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ 9 đã nhận được gần 1 vạn bài dự thi của các em học sinh thuộc mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông ở thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ban Giám khảo của cuộc thi gồm: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Trương Quý, bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội và bà Lê Quỳnh Trang – Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô.

bao phu nu thu do trao giai cuoc thi viet ve cuon sach yeu thich cua em
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh trao giải Nhất cho em Tạ Ngân An, học sinh lớp 5A1 Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, Đống Đa, Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ trao giải cuộc thi, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cho biết: Một điều đáng ghi nhận và tự hào của Ban Tổ chức giải năm nay số lượng bài dự thi tăng lên gấp đôi so với năm trước. Học sinh của khoảng 40 trường học các cấp tại Hà Nội và nhiều học sinh từ các tỉnh, thành trong cả nước đã gửi bài tham dự cuộc thi.

Năm nay Ban Tổ chức đã đón nhận những bài viết của các em qua thư điện tử, qua đường bưu điện từ khắp các tỉnh thành như: Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Huế, Quảng Trị, Đắc Lắc, thành phố Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Kiên Giang…

bao phu nu thu do trao giai cuoc thi viet ve cuon sach yeu thich cua em
Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các em đạt giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em".

Đặc biệt lần đầu tiên, cuộc thi có sự tham dự của các du học sinh Việt Nam đang theo học tại một số trường học ở Mỹ như trường Northland Scholar Academy, Medeira – Virginia…. đã có những bài viết rất hay gửi về Ban Tổ chức. Điều đó chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi sau 9 mùa tổ chức.

Trong mùa giải năm nay, Ban Tổ chức thực sự hạnh phúc khi nhận thấy hầu hết các em đều thể hiện những suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề của cuộc sống, nhận thấy các em đã tìm được vô vàn những điều bổ ích qua sách, và đặc biệt bên cạnh những cuốn sách văn học kinh điển, các em đã đọc rất nhiều đầu sách hay, mới, có giá trị thời sự nóng hổi, hấp dẫn.

Một điều rất bất ngờ so với các năm trước mà Ban Tổ chức muốn biểu dương các em dự thi năm nay, là các em đã chọn viết sách về đề tài lịch sử, sách của các tác giả Việt Nam. Các em đã gửi đến những trang viết rất xúc động về các tấm gương trong sử Việt, cảm thụ sách về đề tài chiến tranh, khơi dậy tinh thần yêu nước, rất nhiều bài viết về Trường Sa, về những người chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc…

Cũng lần đầu tiên, Ban Tổ chức cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" đã nhận được hàng chục bài dự thi viết về những cuốn sách đề cập đến nạn ấu dâm, một vấn đề rất thời sự mà xã hội đang đối diện và lên án gay gắt.

Cuốn sách “Yujin lớn, Yujin bé” của tác giả Lee Geum Yi (Hàn Quốc) đã được nhiều học sinh chọn viết. Hay như vấn đề thời sự nóng hổi hiện nay là nạn rác thải, thói quen sử dụng túi nilon đã khiến môi trường bị băng hoại nặng nề cũng là đề tài tâm huyết của các em khi viết về những cuốn sách bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo, giữ gìn trái đất xanh, nói "không" với rác.

Mỗi một cuốn sách đến với mỗi độc giả là đem đến một sự thay đổi. Đó chính là khát vọng của Báo Phụ nữ Thủ đô khi tổ chức cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" nhằm nâng cao văn hóa đọc, nâng cao tri thức và hướng thế hệ trẻ vươn tới những lối sống tốt đẹp, có ích cho xã hội.

Trong gần 1 vạn bài dự thi gửi về, Ban Giám khảo đã chọn được 70 bài viết vào Chung khảo và có 22 bài dự thi xuất sắc được trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và nhiều giải thưởng phụ khác.

Em Tạ Ngân An, học sinh lớp 5A1 Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Đống Đa, Hà Nội đạt giải Nhất với cảm nhận vẻ đẹp của Trường Sa qua tác phẩm "Trường Sa nơi ta đến" của tác giả Nguyễn Mỹ Trà.

P.B

Nguồn :