M
08:00 | 08/09/2018

Báo động trung bình 3 giây lại có 1 người bị sa sút trí tuệ

(LĐTĐ) Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ và cứ 3 giây lại có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ mới. Trong khi đó, tại Việt Nam, khoảng 5% người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ.

bao dong trung binh 3 giay lai co 1 nguoi bi sa sut tri tue Tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc khách hàng
bao dong trung binh 3 giay lai co 1 nguoi bi sa sut tri tue Ngáy to có thể là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ, rối loạn trí nhớ
bao dong trung binh 3 giay lai co 1 nguoi bi sa sut tri tue
GS.TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu tại Hội thảo.

Sáng 7/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo sa sút trí tuệ quốc gia lần thứ nhất. Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, dân số Việt Nam hiện nay gần 100 triệu người. Chất lượng cuộc sống của người dân tăng lên, chính vì vậy tuổi thọ bình quân đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người dân Việt Nam là 74-75 tuổi.

Tuy nhiên, với những người cao tuổi là tuổi càng cao thì những vấn đề sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là một trong những gánh nặng về sức khỏe không chỉ ảnh hưởng đến một người mà còn ảnh hưởng đến nhiều gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại đây, GS.TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, sa sút trí tuệ nói chung và bệnh Alzheimer nói riêng hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của những chuyên gia lão khoa.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học ở nước ta, tỷ lệ sa sút trí tuệ chiếm 4,8-5% ở người trên 60 tuổi. Như vậy, Việt Nam có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng đang ngày càng gia tăng.

bao dong trung binh 3 giay lai co 1 nguoi bi sa sut tri tue
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt Ban chấp hành Hội Lão khoa Việt Nam và Hội sa sút trí tuệ Quốc gia lần thứ nhất.

Tính trên phạm vi toàn cầu, GS Jean-Piere Michel, Giám đốc Liên đoàn đào tạo lão khoa của Hội Lão khoa thế giới cho biết, hiện có khoảng 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ, nhiều nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (chiếm 58%). Điều đáng nói là mỗi năm lại có thêm 7,7 triệu người mắc mới. Cứ 3 giây là thế giới có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ.

Biểu hiện của chứng sa sút trí tuệ có nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng như: Giảm trí nhớ gần, giảm khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ, thay đổi cá tính, cảm xúc, giảm hoặc mất khả năng thực hiện các công việc hằng ngày, như: Vệ sinh cá nhân, ăn uống; mất định hướng về không gian và thời gian, rối loạn hành vi nặng, hoang tưởng, ảo giác...

GS Phạm Thắng cho biết, bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh với chi phí tốn kém trong chăm sóc. Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có các chương trình và dịch vụ liên quan đến sa sút trí tuệ. Chính vì vậy, sự ra đời của hội lão khoa Việt Nam và hội thảo nghiên cứu sâu về các vấn đề này.

Trong thời gian tới hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được củng cố và thành lập mới để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong cộng đồng. Việc đẩy mạnh mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giúp phát hiện sớm và quản lý các bệnh trên hiệu quả, giảm bớt chi phí cho người bệnh.

Nguồn :