Bánh mì Sài Gòn đứng dầu danh sách món ăn đường phố biểu tượng của thế giới
Lý do bánh mì Sài Gòn nổi tiếng? |
1. Bánh mì (Việt Nam):
Bánh mì ở TP Hồ Chí Minh là món ăn phổ biến có từ thời Pháp thuộc, với sự kết hợp của ẩm thực phương Tây và phương Đông. Có nhiều cách chế biến, nhưng loại tiêu chuẩn sẽ gồm một chiếc bánh mì với nhân gồm thịt (thịt lợn nướng hoặc thịt nguội), dưa leo, rau mùi, cà rốt ngâm, pa tê… Frodor's cho biết, món này hiện cũng rất phổ biến ở nhiều quốc gia phương Tây, nhưng TP.HCM vẫn là nơi có bánh mì ngon nhất thế giới.
2. Dürüm (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ):
Một loại bánh cuốn với lớp bỏ ngoài là bánh mì cán mỏng. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy các loại nhân gồm thịt cừu (gà, bò) nướng cay, cà chua, hành tây, dưa chuột và rau diếp cùng với sữa chua.
3. Supplì (Rome, Italy):
Món ăn này là phiên bản nhỏ hơn của bánh Arancini ở xứ Sicilia. Những viên cơm chiên với lớp nhân phô mai bên trong sẽ tan chảy ra khi cắn khiến nhiều du khách thích thú. Tên gọi theo tiếng Pháp của món ăn được dịch ra là “Bất ngờ” cũng để chỉ sự thú vị này. Mặc dù công thức làm bánh thay đổi nhiều theo thời gian, hầu hết các thành phần chính gồm cơm trắng, sốt thịt bò xay và cà chua (ragu) và phô mai trắng mozzarella.
4. Bánh kẹp thịt (Tây An, Trung Quốc):
Phiên bản Trung Quốc của món döner kebab, bánh kẹp thịt là món bánh mì lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại ít nhất 2.000 năm. Phiên bản truyền thống kết hợp với thịt lợn đã được hầm với các loại gia vị trong vài giờ, sau đó băm nhỏ và nhồi bên trong lát bánh mì. Món ăn này được ăn cùng với rau mùi và ớt ít cay.
5. Pork satay (Bangkok, Thái Lan):
Món thịt lợn nướng rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, phổ biến nhất là ở đường phố Bangkok, Thái Lan. Những lát thịt lợn mỏng được ướp sữa dừa, bột nghệ và các loại gia vị được xiên thành từng que và nướng trên bếp than. Món pork satay thực tế có nguồn gốc ở Indonesia, và được phục vụ trên đĩa cùng với salad trong các nhà hàng.
6. Tacos al pastor (Mexico):
Giống như nhiều món ăn đường phố khác, tacos al pastor là kết quả của sự giao lưu văn hóa. Người dân Lebanon di cư tới Mexico, mang theo món ăn truyền thống của họ và thay đổi cách ướp gia vị theo phong cách bản địa để cho ra đời bánh tacos gồm thịt lợn được kẹp trong một loại báng, kèm thêm hành tây, rau mùi, nước cốt chanh và salsa nóng.
7. Tajine (Marrakesh, Morocco):
Món ăn được hầm nhiều giờ trong nồi đất nung, rất nổi tiếng ở Morocco. Thành phần cơ bản là thịt cừu, gà hoặc bò… ăn với các loại rau và nhiều loại thảo mộc gia vị. Tajine nổi tiếng đến nỗi dù là thức ăn đường phố, nhưng vẫn được bán ở hầu hết các nhà hàng tại thành phố Marrakesh.
8. Choripán (Buenos Aires, Argentina):
Xúc xích nướng là thức ăn đường phố rất được ưa chuộng ở khu vực Nam Mỹ, phổ biến nhất là Brazil, Chile, Argentina... Choripán của Argentina có cách thức chế biến đơn giản, gồm một thanh xúc xích bò hoặc lợn được kẹp trong mẩu bánh mì, sau đó thêm nước sốt tỏi chimichurri. Món ăn này xuất hiện nhiều nhất trong các sự kiện thể thao.
9. Bhel puri (Mumbai, Ấn Độ):
Món này còn được gọi là chaat, với cách thức chế biến khác nhau tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, Mumbai là nơi tốt nhất để thưởng thức món ăn với sự kết hợp của gạo, mì chiên giòn, rau, gia vị và tương ớt... Sự hòa quyện giữa các hương vị ngọt, mặn, thơm và cay là điểm hấp dẫn của món ăn.
10. Arepas (Bogotá, Colombia):
Thường được ăn vào bữa sáng hoặc xế chiều, Arepas gồm một lát bánh mì bột ngô nướng mỏng, ăn kèm thịt nướng, bơ, phô mai, trứng, sữa đặc và một loại nước sốt đặc biệt có tên gọi là hogao. Nếu muốn thưởng thức ẩm thực như một người Bogotá thực thụ, đừng quên gọi món ăn này kèm một tách chocolate nóng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Quận Thanh Xuân biểu dương cán bộ làm công tác dân số
Xã hội 21/12/2024 10:19
Ra mắt tính năng nhận diện “Ứng dụng chính thức của Chính phủ” trên Google Play
Xã hội 20/12/2024 12:24
Tập huấn kỹ năng truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cộng tác viên dân số
Xã hội 20/12/2024 06:53
Tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025
Cộng đồng 19/12/2024 23:11
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
Xã hội 19/12/2024 20:52
Xuân đẹp nhất khi còn bên bố mẹ
Cộng đồng 19/12/2024 17:42
Độc đáo nghề làm hoa tre
Cộng đồng 19/12/2024 16:30
Phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn”
Cộng đồng 19/12/2024 13:21