M
10:54 | 26/03/2015

Ban chỉ đạo phát triển Công đoàn Q Hoàn Kiếm: Sáng tạo thiết thực trong hoạt động

Chiều ngày 24/3/2015, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo phát triển tổ chức CĐ trong DN khu vực ngoài nhà nước

Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định, năm 2014 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Ban chỉ đạo phát triển CĐCS DN khu vực ngoài nhà nước của quận đã cố gắng nỗ lực, có nhiều sáng tạo thiết thực giúp cho công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS của quận hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, năm 2014 thành phố giao cho quận phát triển 21 CĐCS và 1.400 đoàn viên. Xác định đây là nhiệm vụ khó nhưng quan trọng, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận với vai trò phó ban thường trực đã chủ động rà soát nắm tình hình thực tế các DN  ngoài nhà nước trên địa bàn; xác định cụ thể số DN có đủ điều kiện, sau đó tham mưu cho Ban chỉ đạo ra thông báo lịch làm việc tới 65 chủ DN với nội dung, kiểm tra hướng dẫn thực hiện các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền vận động chủ DN ủng hộ việc thành lập CĐCS. 

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo có đủ thành phần gồm: CA, Chi cục thuế, Phòng Lao động thương binh xã hội, cơ quan BHXH, Phòng Thống kê và LĐLĐ quận. Sau khi chủ DN nhất trí thành lập CĐCS, Ban chỉ đạo gặp gỡ NLĐ hướng dẫn họ làm đơn gia nhập tổ chức CĐ...Trong năm 2014, Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên CĐ DN khu vực ngoài nhà nước quận đã tổ chức được 3 đợt làm việc, tiếp xúc 57 DN, phát triển được 25 CĐCS và kết nạp 1.462 đoàn viên mới, vượt chỉ tiêu LĐLĐ TP giao và đề án số 02-ĐA/QU của Quận ủy đề ra.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển tổ chức và kết nạp đoàn viên, cơ quan thường trực luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nhất là CĐCS mới được thành lập.

LĐLĐ quận đã phân công cán bộ chuyên trách theo dõi nắm bắt tình hình hoạt động của từng CĐCS; chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức các hoạt động như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác, nâng cao kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ CĐCS; vận động các CĐCS tham gia các hoạt động lo LĐLĐ quận, LĐLĐ TP phát động như phong trào lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo; đăng ký và phấn đấu thực hiện các công trình sản phẩm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của Thủ đô và đất nước.

Tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật cho CNLĐ trực tiếp tại các DN. Kết quả, nhiều CĐCS mới được thành lập đã tổ chức tốt nhiều hoạt động  cũng như  phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo đời sống, việc làm, đảm bảo thu nhập ổn định cho NLĐ.

Với kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Ban chỉ đạo phát triển công đoàn quận Hoàn Kiếm, đặt ra mục tiêu khảo sát từ 50-60 DN, tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS mới, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2015 thành lập mới 21 CĐCS và kết nạp 1.400 đoàn viên..

Trần Vũ

Nguồn :