M
20:25 | 21/03/2018

Vụ chạy thận khiến 8 người tử vong

Bộ Y tế thông tin về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã lên tiếng xung quanh quyết định của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương – Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

bo y te thong tin ve viec bac si hoang cong luong bi truy to Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại
bo y te thong tin ve viec bac si hoang cong luong bi truy to Tổng hội Y học Việt Nam kiến nghị cho BS. Hoàng Công Lương được tại ngoại

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tai biến trong vụ chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình là sự cố y khoa rất nghiêm trọng, vô cùng đáng tiếc trong ngành y tế. Đây là điều mà ngành y tế nói chung và các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nói riêng không hề mong muốn.

bo y te thong tin ve viec bac si hoang cong luong bi truy to
Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang thông tin với báo chí. (Ảnh: Minh Khuê).

TS. Nguyễn Huy Quang cho biết quan điểm của Bộ Y tế về quyết định khởi tố bác sĩ Hoàng Công Lương là mong muốn các cơ quan tư pháp thực hiện theo đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, công bằng, tránh oan sai, đúng người, đúng tội.

TS. Quang phân tích: Cơ quan điều tra truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Nhưng bác sĩ là người chịu trách nhiệm việc chữa bệnh bao gồm “cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh”. Bác sĩ Lương với chuyên môn về thận nhân tạo sẽ chịu trách nhiệm xem bệnh nhân có được chỉ định lọc máu hay không và thực hiện các quy trình chuyên môn để tiến hành lọc máu cho bệnh nhân. Thiết bị y tế do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý. Chất lượng trang thiết bị không phải trách nhiệm của bác sĩ điều trị. Bác sĩ Lương không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước đã qua hệ thống lọc RO, kể cả sau khi hệ thống được bảo trì, bảo dưỡng.

"Sai sót của Bác sĩ Lương thuộc về thủ tục hành chính. Nếu bác sĩ Lương có kiểm tra thì cũng không thể có trình độ, năng lực, phương tiện để kiểm tra độ an toàn nước lọc thận mà phải thông qua máy móc. Bác sĩ Lương cũng không được đào tạo làm thế nào để kiểm tra nước? Ngay cả có báo cáo thì Trưởng khoa cũng không biết, chỉ là hình thức", TS. Quang phân tích thêm. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nghiên cứu cáo trạng của Viện kiểm soát và toà án xét xử định danh theo đúng tinh thần, thuyết phục, đúng người, đúng tội.

Sở dĩ đến thời điểm này Bộ Y tế mới lên tiếng bởi “Bộ Y tế không can thiệp vào hoạt động điều tra mà để cơ quan bảo vệ pháp luật làm việc độc lập, nghiêm minh”, TS. Quang cho hay.

Qua vụ việc đáng tiếc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế quán triệt đến các cơ sở chạy thận nhân tạo trên toàn quốc phải chấn chỉnh lại toàn bộ các hoạt động theo quy định chuyên môn hoặc quy định liên quan đến bảo hành, sử dụng, bảo dưỡng, kiểm chuẩn... liên quan đến thiết bị y tế, hệ thống lọc thận nhân tạo, RO.

Liên quan việc trên mạng xã hội chia sẻ thông tin bài viết "Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương" được đăng tải trên trang điện tử dan-nong.com, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, bịa đặt. Bộ Y tế không có công văn nào của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sĩ Hoàng Công Lương.

Nguồn :