Ba họa sỹ nhận giải thiết kế tem Tết Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý
| Phát hành tem bưu chính kỷ niệm | |
| Sắp có tem nhận biết “rau sạch, thịt sạch” |
Sau 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận tác phẩm dự thi của 12 họa sỹ. Loại bỏ những bộ tem phạm quy, 33 bộ tem của 11 họa sỹ về 3 Tết: Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý đã được đưa vào chấm thi.
Theo kết quả của Hội đồng chấm thi mẫu thiết kế tem chiều 11/7 tại Hà Nội do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chủ trì, đã có 4 họa sỹ đạt giải thiết kế tem Tết.
Với chủ đề của cuộc thi là “Nét dân gian trên tem Tết,” mỗi họa sỹ tham dự thi thiết kế ít nhất 3 phương án của 3 bộ tem Tết gồm các năm Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý.
Mỗi bộ tem có 2 mẫu, thể hiện trên khuôn khổ hình vuông 37x37mm hoặc hình chữ nhật 43x42mm.
Về tiêu chí kỹ thuật, các tem phải đảm bảo có các nội dung chữ Việt Nam, Bưu chính, tên mẫu tem, giá mặt tem là 3.000 đồng và 10.500 đồng.
Về nội dung, các bộ tem thiết kế dự thi cần tận dụng các yếu tố dân gian như các nét cách điệu, mảng màu, khắc gỗ, trổ giấy, thổ cẩm... thể hiện các linh vật theo từng con giáp một cách tươi sáng, vui vẻ.
Theo ông Vũ Văn Tỵ (Cố vấn Hội tem Việt Nam), tem Tết là chủ đề hàng năm do đó các mẫu thiết kế tem Tết yêu cầu vừa mang đậm tính dân tộc nhưng lại phải có những nét chấm phá, thể hiện được phong cách của họa sỹ.
Yêu cầu về mẫu thiết kế tem Tết đẹp, vừa truyền thống vừa mới lạ đặt ra rất nhiều khó khăn và thách thức đối với các họa sỹ sáng tác tem.
Theo nhận xét của các thành viên Hội đồng chấm thi, các mẫu thiết kế tem Tết năm nay được các tác giả thể hiện trên đủ loại chất liệu dân gian. Nét phá cách được nhấn mạnh trong việc chọn hình tượng và mầu sắc trong việc thể hiện nội dung tem.
Hội đồng chấm thi mẫu thiết kế tem đã chấm thi theo hình thức bỏ phiếu kín đối với 33 bộ tem mẫu. Kết quả, 3 mẫu tem đạt giải Nhất đã được hội đồng lựa chọn với mức phiếu đồng thuận cao.
Giải nhất chủ đề tem Tết Mậu Tuất thuộc về họa sỹ Phạm Hải Hà. Giải nhất mẫu dự thi tem Tết Kỷ Hợi thuộc về họa sỹ Trần Thế Vinh. Giải Nhất mẫu thiết kế tem Tết Canh Tý thuộc về họa sỹ Phạm Hà Hải.
Trong thời gian tới, các mẫu tem được giải sẽ được công bố trên trang thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để lấy ý kiến công chúng về bản quyền.
Trước khi lựa chọn để xuất bản, những mẫu thiết kế này sẽ được đưa ra xin ý kiến đánh giá, nhận xét và chỉnh sửa của Hội đồng tem quốc gia.
Theo Ngọc Bích/ vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Văn hóa 05/12/2025 13:16
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu
Văn hóa 04/12/2025 13:38
Bên ấm trà thơm
Văn hóa 02/12/2025 14:32
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12
Văn hóa 01/12/2025 21:03
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm
Văn hóa 01/12/2025 13:09
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ
Văn hóa 29/11/2025 13:29
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác
Văn hóa 27/11/2025 19:57
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm
Văn hóa 27/11/2025 13:48
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao
Văn hóa 27/11/2025 13:10
Nắng đầu đông
Văn hóa 26/11/2025 22:10
