Ấn tượng triển lãm tranh thêu của nghệ nhân khuyết tật Hàn Quốc
![]() | Triển lãm tranh “Trái đất trong tay em” của học sinh Hà Nội |
![]() | "Tình" trong triển lãm ảnh Việt Nam - Hà Quốc |
![]() | Độc đáo tranh ghép vải "Nhịp xuân" |
Không bó cứng ở một chủ đề hay khuôn hình chất liệu, các tác phẩm của nghệ nhân khuyết tật Hàn Quốc Lee Jung Hee thể hiện khá đa dạng dưới nhiều góc độ khác nhau, từ các bức bình phong “Rồng xanh hổ trắng”, “đôi vịt trời” đến các tác phẩm tranh thêu “Trường thọ” và các sản phẩm thêu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Ở tác phẩm nào cũng thể hiện sự nỗ lực và trau chuốt trong từng mũi kim thêu.
![]() |
Bức bình phong “Rồng xanh hổ trắng” . |
Đặc biệt, bức bình phong “Rồng xanh hổ trắng” được ghép từ 8 mảnh có kích thước 50cm x 180 cm, đã khiến khán giả Việt Nam vô cùng khâm phục về độ tinh xảo và công phu của nghệ nhân.
Nói về bức tranh “khủng” của mình, nữ nghệ nhân thêu khuyết tật người Hàn Quốc Lee Jung Hee cho biết, bà đã thực hiện bức tranh này trong suốt 3 năm ròng rã, mỗi ngày làm việc 12 giờ. Nếu không bị bệnh, bức tranh sẽ được hoàn thành sớm hơn.
Kể từ năm 2003 đến nay, bức tranh đã được đem trưng bày trên khắp Hàn Quốc, rồi Nhật Bản, Trung Quốc và giờ là Việt Nam. Nghệ nhân Lee Jung Hee tiết lộ, đây là bức tranh khổ lớn nhất mà bà đã từng thực hiện.
![]() |
Nghệ nhân Lee Jung Hee đang trình diễn thêu hoa mẫu đơn tại triển lãm. |
Được biết, nghệ nhân Lee Jung Hee bắt đầu các bước đi đầu tiên trong nghề thêu truyền thống từ năm 17 tuổi. Mặc dù là một người khuyết tật mức độ 1 nhưng bà đã vượt qua những khó khăn của bản thân cũng như các khó khăn ngoại cảnh trong quá trình theo đuổi nghề thêu suốt 30 năm qua và trở thành mạch máu quan trọng của văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
Năm 2014, bà đã nhận được Giải thưởng Bộ trưởng Bộ Công nghiệp-Tài nguyên Hàn Quốc về sản phẩm thủ công nghiệp. Trước đó, Bà cũng đã nhận được Giải thưởng xuất sắc của năm dành cho Người khuyết tật năm 2010 (Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc) và Giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật Đại Hàn Dân Quốc dành cho người khuyết tật 2013 ( Giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc).
Ngoài ra, các tác phẩm của Bà cũng được trưng bày tại hơn 53 triển lãm sản phẩm thủ công nghiệp và các cuộc thi giành cho các nghệ nhân ngành nghề thủ công nghiệp. Cuộc đời của một người phụ nữ tật nguyền không hề dễ dàng nhưng trong suốt 30 năm Bà đã gắn bó đi theo ngành thêu bất chấp những khó khăn ấy của bản thân. Chính những nỗ lực ấy đã tạo nên những tác phẩm mang lại nhiều xúc cảm cho công chúng.
Triển lãm tranh thêu của nghệ nhân Lee Jung Hee kéo dài đến hết ngày 21/11.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Bayern Munich hòa đáng tiếc, Dortmund thất thủ trước Leipzig - Cuộc đua Bundesliga căng thẳng

Cập nhật mới nhất bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2024-2025

Đẩy mạnh xử lý nhà đất dôi dư

Bắt giữ gần 4kg nghi là cần sa tại sân bay Đà Nẵng

Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh vào bán kết Giải Billiards 3 băng Thế giới 2025

Mbappe tỏa sáng, Real Madrid vượt Villarreal giành ngôi đầu La Liga

Lịch thi đấu và phát trực tiếp bóng đá hôm nay 16/3
Tin khác

Công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất”
Văn hóa 15/03/2025 23:02

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật
Văn hóa 15/03/2025 19:20

Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội
Văn hóa 14/03/2025 13:50

Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, người lãng tử của thi ca và âm nhạc Việt Nam
Văn hóa 13/03/2025 19:34

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI
Văn hóa 13/03/2025 17:56

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò
Văn hóa 11/03/2025 16:18

Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Hình như xuân đã cạn ngày
Văn hóa 11/03/2025 06:50

VTV săn tìm giọng ca triển vọng tại "Điểm hẹn tài năng"
Văn hóa 10/03/2025 18:00