Ăn ngoài quán thường xuyên sẽ làm hại cơ thể bạn?
Dịch vụ ăn uống ngoài gia đình có xu hướng tăng | |
Người Hà Nội “khát” sân chơi: Tìm lại sân chơi cho trẻ |
Theo các nhà nghiên cứu, ăn uống thường xuyên hơn tại các nhà hàng, quán cà phê và tiệm ăn nhanh sẽ làm tăng các hóa chất gây hại cho sức khỏe gọi là "phthalate" trong cơ thể.
Phthalate là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến. Các hóa chất này được biết là gây rối loạn hormone ở người và có liên quan đến một danh sách dài các vấn đề sức khỏe. Tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, gây vấn đề về hành vi và béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành.
Tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn. Chất này còn có liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.
TS Sheela Sathyanarayana, giáo sư thuộc ĐH Washington kiêm bác sĩ nhi khoa ở BV Nhi Seattle (Mỹ), cho biết: “Phthalate được xếp vào hàng những hóa chất tổng hợp có khả năng làm mất cân bằng nội tiết, đồng nghĩa chúng ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể. Hormone có vai trò thiết yếu để cơ thể duy trì các hoạt động bình thường như sinh sản hay trao đổi chất.
Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Điều tra Quốc gia về sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ (NHANES) và công bố trên tạp chí Environmental International. Nghiên cứu phát hiện thấy mối liên hệ giữa tiếp xúc phthalate với ăn uống rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Nhưng tỉ lệ phơi nhiễm cao nhất trong số các thanh thiếu niên.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí học thuật Environment International cho thấy trong số tham gia thử nghiệm, những người ăn uống tại nhà hàng, quán cà phê và chuỗi đồ ăn nhanh trong ngày hôm trước có mức phthalate cao hơn 35% so với những người sử dụng thực phẩm mua ở hàng tạp hóa.
Theo Ami Zota, giáo sư của ĐH George Washington (Mỹ), những người ăn uống ở bên ngoài có thể tiếp xúc với phthalate do thức ăn được đựng trong túi bóng hay hộp nhựa. Để hạn chế người ăn tiếp xúc với những hóa chất tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe, quy trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm cần được thay đổi.
Người thường xuyên ăn ở ngoài có mức phthalate cao hơn hẳn người ăn tại nhà. Ảnh: Internet |
Tuy nhiên, phthalate chỉ lưu lại trong cơ thể khoảng một ngày. Do đó, việc thay đổi thói quen ăn uống và ăn nhiều bữa tự nấu hơn sẽ đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn, không chỉ giảm lượng phthalate mà còn giảm cả lượng đường và chất béo không tốt.
Dưới đây là lý do tại sao việc ăn uống thường xuyên lại có thể gây hại cho cơ thể bạn.
1. Nó ít hợp vệ sinh
Theo Boldsky, một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với khách hàng sau khi ăn ở nhà hàng là bị ngộ độc thực phẩm. Sự hiện diện của gián, chuột và ruồi là dấu hiệu của một môi trường không lành mạnh. Vấn đề lớn nhất đối với việc ăn uống ở bên ngoài là ít vệ sinh hơn và thường bị bệnh sau khi ăn. Bởi vì loại vệ sinh mà một người duy trì ở nhà không thể được nhân rộng ở bất cứ đâu bên ngoài.
2. Bạn không kiểm soát được vị giác và chất lượng
Khi nói đến hương vị và chất lượng của thực phẩm, ăn ngoài trời có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Một bất lợi khác của ăn uống ngoài là bạn không thể theo dõi những gì bạn đang ăn. Trong khi bạn đang ăn thịt và rau, bạn có thể không biết thành phần nào đi vào nước sốt và gia vị cho việc chuẩn bị bữa ăn. Thêm vào đó việc ăn ở ngoài thường xuyên sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể lượng đường và chất béo không tốt.
3. Không phải tất cả bữa ăn đều được nấu đúng cách
Thực phẩm không lành mạnh như bánh pizza, thực phẩm chiên, hamburger đông lạnh... có thể không được nấu đúng cách. Dầu, phô mát hoặc bất kỳ thành phần nào khác mà chúng sử dụng có thể là đã qua nhiều lần chế biến hoặc để lâu ngày. Đây là một lý do khác khiến việc ăn uống bên ngoài thường xuyên có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
4. Không đảm bảo quy trình nấu
Khi ăn uống bên ngoài lề đường hoặc trong một tiệm ăn bất kỳ, thức ăn đi qua rất nhiều bàn tay, từ cách thức chúng được thu hoạch và thường được chuẩn bị trước khi ăn. Trong khi nấu ăn, nếu một người đang nhảy mũi hoặc bị bệnh, nó có thể làm cho thức ăn bị ô nhiễm. Do đó rủi ro thức ăn của bạn không đảm bảo chất lượng là rất lớn.
5. Rất có thể chén, đĩa bạn đang ăn không đảm bảo hợp vệ sinh
Khi ăn uống bên ngoài bạn sẽ không đảm bảo được rằng những chén, đĩa bạn ăn được vệ sinh sạch sẽ như ở nhà, do đó điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều tới sự an toàn vệ sinh thực phẩm và độ ngon của bữa ăn.
Theo N. Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Tin khác
Gắn kết tự nhiên và phát triển bền vững nhờ nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc
Kinh tế 22/12/2024 18:31
Giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của Hà Nội tại Tiền Giang
Tiêu dùng 20/12/2024 21:45
Quảng cáo trên mạng: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm
Tiêu dùng 19/12/2024 17:39
EVNHANOI tri ân khách hàng sử dụng điện năm 2024
Tiêu dùng 14/12/2024 11:00
Dồi dào nguồn cung hàng Việt phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Tiêu dùng 13/12/2024 11:52
Nóng trong người khi nỗ lực gấp đôi, gấp ba chạy deadline cuối năm
Tiêu dùng 10/12/2024 12:24
Khai mạc Tuần hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản tỉnh Yên Bái năm 2024 tại Hà Nội
Tiêu dùng 06/12/2024 17:36
Những con số ấn tượng sau chương trình Online Friday 2024
Tiêu dùng 04/12/2024 16:14
Giá xăng ngày mai 5/12 sẽ giảm hơn 300 đồng/lít?
Tiêu dùng 04/12/2024 16:02
Lễ hội “Đặc sản Việt cho Tết Việt”: Cơ hội mua sắm đậm chất Tết cổ truyền
Tiêu dùng 01/12/2024 07:00