Ăn bao nhiêu sô-cô-la để giảm nguy cơ suy tim?
Nguy cơ từ dư thừa chất béo trong tim đối với bệnh nhân tiểu đường | |
Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh suy tim |
Suy tim ảnh hưởng đến hơn 900.000 người ở Anh - và gần một phần ba chết trong vòng một năm sau khi có chẩn đoán.
Thỉnh thoảng ăn một thanh sô-cô-la có thể thực sự tốt cho sức khỏe |
Nhưng họ kêu gọi sự điều độ - ăn sô-cô-la chỉ tốt nếu bạn thỉnh thoảng mới ăn, bởi vì đường và chất béo đồng nghĩa với việc ăn thường xuyên sẽ lợi bất cập hại.
Những người ăn sô-cô-la hàng ngày thấy nguy cơ suy tim tăng 17%. Trong khi đó, các nhà khoa học tìm thấy việc ăn vừa phải - lên đến ba thanh sô cô la mỗi tháng - làm giảm 13% nguy cơ suy tim.
TS. Chayakrit Krittanawong, thuộc trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, nhấn mạnh: “Tôi tin rằng sô-cô-la là nguồn dinh dưỡng quan trọng cung cấp flavonoid giúp giảm viêm và tăng cholesterol tốt".
"Quan trọng nhất, flavonoid có thể làm tăng oxit nitric (một loại khí làm giãn mạch máu và tăng tuần hoàn). Tuy nhiên, sô-cô-la có thể có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Do đó, mức tiêu thụ vừa phải được khuyến khích tại thời điểm này”. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu ở Munich, đã tổng kết 5 nghiên cứu bao gồm hơn 575.000 người.
BS. Krittanawong tin rằng sô-cô-la đen là tốt nhất, bởi vì nó chứa nhiều flavonoid và ít đường nhất. Nhưng ông nói thêm: “Để đưa ra những khuyến cáo chắc chắn, chúng tôi sẽ cần những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để so sánh giữa nhóm sô-cô-la đen và nhóm sô-cô-la không đen”.
Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại British Heart Foundation, cho biết ca cao có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. “Phân tích quy mô lớn này gợi ý rằng ăn sô-cô-la ở mức vừa phải có thể bảo vệ chống lại suy tim, nhưng quá nhiều có thể gây hại. Nếu bạn là người hảo ngọt, thì chỉ thỉnh thoảng hãy ăn và chọn loại sô-cô-la đen với hàm lượng ca cao nhiều nhất”.
Một nghiên cứu trước đây của các trường đại học Aberdeen, Manchester, Cambridge và East Anglia thấy rằng những người thường xuyên ăn sô-cô-la ít có bị đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề về tim mạch khác hơn 11%.
Nhưng các nhà phê bình luôn chỉ ra rằng những nghiên cứu này có thể sai lệch vì những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim dễ tránh ăn sô-cô-la - vì vậy những người thường xuyên ăn sô-cô-la có thể vốn đã khỏe mạnh hơn.
Theo Cẩm Tú/dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38