M
15:40 | 05/12/2017

Ấm lòng với 'Mái ấm Công đoàn'

Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ Thành phố, nhiều đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô khó khăn đã có thể  xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở để “an cư, lạc nghiệp”. Sự quan tâm của tổ chức công đoàn  tạo động lực rất lớn giúp người lao động khắc phục khó khăn, yên tâm công tác.

am long voi mai am cong doan Nhiều hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên, CNVCLĐ
am long voi mai am cong doan Sẵn sàng giúp đỡ đoàn viên, NLĐ hoàn cảnh khó khăn có Tết đầm ấm

Chồng mất sớm, một mình bươn chải nuôi con ăn học bằng đồng lương giáo viên tiểu học, chị Trần Thị Mai (giáo viên Trường Tiểu học Hợp Đồng, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) phải ở nhờ nhà mẹ đẻ mà không dám nghĩ tới việc xây nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị Mai, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã đề nghị và được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 30 triệu.

am long voi mai am cong doan
Bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho chị Trần Thị Nhung, giáo viên trường mầm non Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức.

Cùng đó, LĐLĐ huyện Chương Mỹ và Công đoàn trường Tiểu học Hợp đồng cũng tích cực vận động đồng nghiệp, các đoàn thể địa phương hỗ trợ kinh phí, nhân lực, vật lực để chị Mai xây nhà. Đến nay, ngôi nhà của chị Mai đã hoàn thiện.

Nói về chương trình Mái ấm công đoàn của LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với một số đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, việc xây nhà mới là điều họ không dám nghĩ tới.

Do đó, để giúp đoàn viên, CNVCLĐ có điều kiện sửa chữa, xây mới ngôi nhà, được ổn định chỗ ở, từ đó nâng cao chất lượng đời sống và yên tâm công tác, từ năm 2006, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai chương trình Mái ấm Công đoàn và LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng tích cực thực hiện chương trình này.

Để chương trình đạt hiệu quả thực chất, đến được đúng các đối tượng cần hỗ trợ, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chương trình theo một quy trình chặt chẽ. Trong đó, công đoàn cấp trên cơ sở rà soát, lập danh sách hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" gửi lên LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ Thành phố sẽ khảo sát, nắm bắt thực tế trước khi ra quyết định hỗ trợ. Cùng đó, CĐCS cũng tích cực vận động các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, người thân giúp đỡ, tạo động lực cho đoàn viên nỗ lực vươn lên.

Sống trong ngôi nhà mới khang trang, chị Mai không giấu được niềm xúc động: “Trước đây, tôi không nghĩ đến một ngày lại được sống trong ngôi nhà mới khang trang, vững trãi như thế này. Thế nhưng, nhờ có sự giúp đỡ của các cấp Công đoàn nên điều tôi không dám nghĩ đã trở thành hiện thực. Tôi rất xúc động, biết ơn tổ chức Công đoàn”- chị Mai nói.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến cho biết, thực hiện chương trình "Mái ấm Công đoàn" năm 2017, LĐLĐ huyện đã khẩn trương hoàn thành hồ sơ, tích cực vận động các đoàn thể, đồng nghiệp, người thân chung tay hỗ trợ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, 3 "Mái ấm Công đoàn" đã cơ bản hoàn thành, đạt 100% kế hoạch, giúp đoàn viên ổn định đời sống, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, trong đợt lũ lụt vừa qua, LĐLĐ huyện đã trao 100 suất quà hỗ trợ người dân và đoàn viên 3 xã: Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Tương tự như huyện Chương Mỹ, tại huyện Mỹ Đức, chương trình “Mái ấm công đoàn” cũng được LĐLĐ huyện tích cực triển khai nhằm giúp đỡ cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn được an cư lạc nghiệp. Điển hình là hồi tháng 6/2017, LĐLĐ huyện đã bàn giao Mái ấm Công đoàn cho gia đình chị Trần Thị Nhung, giáo viên Trường Mầm non Bột Xuyên, xã Bột Xuyên.

Chị Nhung có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân chị Nhung hay bị ốm đau, lại phải nuôi cha mẹ già yếu đã ngoài 80 và các con còn nhỏ. Nhờ đồng nghiệp, các cấp Công đoàn, bà con xóm giềng giúp đỡ, chị đã khởi công xây dựng ngôi nhà với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Theo ông Đỗ Hữu Hùng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức, trận lũ lụt trên địa bàn huyện vừa qua đã làm hơn 30 ngôi nhà của đoàn viên công đoàn bị hư hỏng.

“Trước mắt, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã vận động được gần 40 triệu đồng hỗ trợ các gia đình sửa chữa, khắc phục thiệt hại. LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục theo dõi, rà soát, đưa vào kế hoạch hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" năm 2018 cho những gia đình đoàn viên thật sự khó khăn”- ông Đỗ Hữu Hùng nói.

Nói về chương trình Mái ấm công đoàn của LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với một số đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, việc xây nhà mới là điều họ không dám nghĩ tới.

Do đó, để giúp đoàn viên, CNVCLĐ có điều kiện sửa chữa, xây mới ngôi nhà, được ổn định chỗ ở, từ đó nâng cao chất lượng đời sống và yên tâm công tác, từ năm 2006, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai chương trình Mái ấm Công đoàn và LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng tích cực thực hiện chương trình này.

Để chương trình đạt hiệu quả thực chất, đến được đúng các đối tượng cần hỗ trợ, LĐLĐ thành phố đã triển khai chương trình theo một quy trình chặt chẽ. Trong đó, công đoàn cấp trên cơ sở rà soát, lập danh sách hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" gửi lên LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ Thành phố sẽ khảo sát, nắm bắt thực tế trước khi ra quyết định hỗ trợ. Cùng đó, CĐCS cũng tích cực vận động các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, người thân giúp đỡ, tạo động lực cho đoàn viên nỗ lực vươn lên.

Với cách làm hiệu quả, giải pháp linh hoạt, từ năm 2006, chương trình "Mái ấm Công đoàn" được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố triển khai đã, đang hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, CNVCLĐ nghèo cả nước nói chung và đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô nói riêng.

Tại Hà Nội, hơn 10 năm qua, đã có hơn 800 "Mái ấm Công đoàn" được các cấp Công đoàn Thủ đô hỗ trợ. Riêng trong năm 2017, LĐLĐ thành phố Hà Nội có kế hoạch hỗ trợ xây dựng 69 "Mái ấm Công đoàn" và đến nay đã có 56 "Mái ấm Công đoàn" hoàn thành với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng...

“Hoạt động thiết thực này của tổ chức công đoàn đã mang lại niềm vui, giúp các gia đình đoàn viên khó khăn được “an cư lạc nghiệp”. Điều này cũng giúp đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn, yên tâm lao động sản xuất, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”- Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa khẳng định.

Phạm Diệp- Linh Chi

Nguồn :